Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm châu Á sau khi Tổng thống Trump nhập viện

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Nhật Bản trong ngày 4/10 nhưng sẽ không thăm Mông Cổ và Hàn Quốc như dự định ban đầu, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ngày 3/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nhập viện vì nhiễm virus corona. 

Ban đầu ông Pompeo định thăm 3 nước từ ngày 4-8/10. Ông vẫn sẽ đến Tokyo trong ngày hôm nay, nhưng trở về Washington vào ngày 6/10 sau khi tham vấn với đồng cấp Nhật Bản và dự hội nghị ngoại trưởng của nhóm “Bộ tứ kim cương” cùng Ấn Độ và Úc. 

Sáng sớm 2/10, ông Trump thông báo ông và vợ mắc COVID-19 và đang bay từ Nhà Trắng đến Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed gần Washington. Trong đoạn video ghi hình tại bệnh viện ngày 3/10, ông nói ông cảm thấy “tốt hơn nhiều” nhưng những ngày sắp tới sẽ là “phép thử thực sự” của quá trình điều trị. 

Trong bài phát biểu được phát trực tuyến trước đó tại Hội đồng chính sách gia đình Florida, ông Pompeo khẳng định ông vẫn khoẻ nhưng huỷ kế hoạch xuất hiện trực tiếp tại sự kiện để đề phòng. Ông vẫn triển khai kết hoạch đến Nhật Bản. 

“Các bạn cần biết rằng tôi đang cảm thấy ổn, tôi rất khoẻ. Tôi được xét nghiệm hai lần trong hai ngày. Tôi vẫn khoẻ như trước đây. Tôi vẫn sẽ có chuyến đi như đến châu Á vào sáng mai”, ông Pompeo nói. 

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Đông Á là chuyến đi đầu tiên của ông đến khu vực này trong hơn 1 năm qua, diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.