Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo

Nghệ sỹ Chánh Tín đang "bi đát hóa" hoàn cảnh của mình.
Nghệ sỹ Chánh Tín đang "bi đát hóa" hoàn cảnh của mình.
NSƯT Trần Hạnh và vong linh của các cố nghệ sỹ Hồ Kiểng, Văn Hiệp và Tuấn Dương… nơi suối vàng có lẽ sẽ cảm thấy rất chạnh lòng và xót xa khi đọc được những lời của Chánh Tín trên các phương tiện truyền thông.

Tôi không dám chắc, NSƯT Trần Hạnh (và nhiều nghệ sỹ luống tuổi khác của Việt Nam) có thể đọc được hết những bài báo liên quan đến vụ Chánh Tín vỡ nợ. Và tôi cũng không dám chắc vong linh của các cố nghệ sỹ Hồ Kiểng, Văn Hiệp và Tuấn Dương… nơi suối vàng biết được chuyện này hay không. Nhưng tôi tin, họ sẽ cảm thấy rất chạnh lòng và xót xa khi tận mắt đọc được những lời của nghệ sỹ Chánh Tín trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua.

Vì sao vậy? Bởi họ cũng là những người nghệ sỹ chân chính, họ cũng từng hết lòng với những thước phim và cống hiến không ít vai diễn để đời trên màn ảnh. Nhưng số phận đã không cho họ có được may mắn sống trong ngôi biệt thự trị giá chục tỷ đồng, không có xe hơi đắt tiền và càng chưa bao giờ diện những bộ cánh đắt tiền bước vào quán bar sang trọng mà thưởng thức những ly rượu ngoại.

Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 1

NSƯT Trần Hạnh chưa bao giờ ngớt nụ cười dù phải đối diện cuộc sống đầy rẫy những khó khăn.

NSƯT Trần Hạnh cả một đời đau đáu vì nghệ thuật, nhưng đến những năm cuối đời vẫn phải sống trong căn nhà tồi tàn ở một ngõ nhỏ gần ga Trần Quý Cáp, Hà Nội. 

Căn nhà của ông vừa là phòng thờ, vừa là chỗ ngủ của hai bố con. Chỗ ngủ đơn giản tới mức chỉ có tấm chiếu mỏng được trải ra dưới lớp chăn cũ kỹ mà không hề có đệm hoặc giường. Hàng ngày, một mình ông phải quán xuyến việc nhà từ nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo... và chăm sóc cậu con út bị tai nạn giao thông 20 năm về trước.

Lương hưu của ông mỗi tháng chỉ được 2 đến 3 triệu đồng, nhưng ông vẫn tằn tiện lo cho cả 2 cha con mà không một lời oán thán. Thậm chí, khán giả cảm thương trước cuộc sống của ông, mang đến biếu ông đôi ba đồng bạc hoặc vài món quà mọn ông còn xua tay không hề nhận.

Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 2

Cố nghệ sỹ Hồ Kiểng trong căn nhà tạm bợ vốn là kho chứa máy lúc sinh thời.

Cố nghệ sỹ Hồ Kiếng, người nghệ sỹ đã cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà bằng những vai diễn trong 203 bộ phim, sáng tác 240 bài vọng cổ, tiểu phẩm, hài và 664 bài thơ… nhưng đến cuối đời, ông vẫn sống trong một căn nhà tạm bợ chưa đầy 15m vuông, vốn là kho chứa máy trên đường Cao Thắng (TP. HCM). 

Tất cả mọi sinh hoạt như ăn, ngủ, tiếp khách… đều diễn ra trên chiếc giường cũ kỹ. Những năm tháng tuổi già ông còn phải sống với một trái tim nhân tạo, hàm răng giả và chiếc nạng gỗ… 

Con cái không chăm sóc được ông mà còn thi thoảng ông còn phải giúp đỡ lại con mình. Ấy thế nhưng ông vẫn luôn lạc quan và chưa bao giờ hết lửa yêu nghề. Gặp ai ông cũng cười, cũng trò chuyện thân tình và làm thơ tán gẫu.
Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 3 Nghệ sỹ Tuấn Dương
Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 4 Cố nghệ sỹ Tuấn Dương và NSƯT Văn Hiệp lúc sinh thời cũng phải sống trong những căn hộ rất đỗi tồi tàn.
Cố nghệ sỹ Văn Hiệp và nghệ sỹ Tuấn Dương, 2 nghệ sỹ luôn mang lại cho khán giả những tiếng cười sảng khoái cũng phải đối diện với một hoàn cảnh sống hết sức nghèo nàn, túng thiếu… Ngay cả khi sắp rời xa cõi tạm vì bệnh tật họ cũng vẫn chưa một lời kêu van oán thán. Càng chưa bao giờ bày tỏ mong ước cao sang được ở nhà lầu, xe hơi, kẻ đưa, người đón… 

Với họ, chỉ cần được hết mình với những vai diễn, chỉ cần được khán giả yêu thương đón nhận, chỉ cần lòng tự trọng không bị đánh mất bởi những thứ vật chất phù phiếm… là họ đã có thể vượt qua được mọi khó khăn của đời sống thường nhật.

Và chắc gì, nghệ sỹ Chánh Tín đã từng một lần biết đến hoặc quan tâm đến cuộc sống của những bậc tiền bối khi ông đang ở trên đỉnh cao của danh vọng. Và biết, chắc gì ông đứng ra kêu gọi để giúp đỡ họ như một vài nghệ sỹ đang làm để giúp đỡ ông.

Ấy vậy mà giờ đây, khi người hâm mộ cảm thương ông, sẻ chia cùng ông, gửi cho ông hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ ông thì ông lại coi chỉ đó là tiền cứu đói. 

Ông một mực khăng khăng phải được sống trong ngôi biệt thự nguy nga lộng lẫy, đầy đủ tiện nghi, trị giá hơn 10 tỷ đồng quen thuộc của mình. Và nếu ai cho ông 10 tỷ đồng thì “ngài đại gia nào mà giúp đỡ thì tôi sẽ quỳ xuống lạy luôn”.

Còn nếu buộc lòng phải ở chung cư thì: "Phải kiếm cái chung cư tương đối rộng rãi. Chứ để ngân hàng sắp xếp cho mình vài chung cư vài chục thước thì không ổn… Bây giờ khó khăn quá thì phải la lên thôi. Mỗi người một tay, toàn quốc ra tay giúp đỡ để tôi có chút vốn làm ăn…".

Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 5 Toàn cảnh ngôi biệt thự của nghệ sỹ Chánh Tín.
Một khán giả đã phải bức xúc thốt lên: “Thiết nghĩ, vấn đề mấu chốt ở là chỗ này. Liệu chọn giải pháp khác có được không, sao cứ phải làm mọi cách để phải có tới 10 tỷ, 10 tỷ đâu phải con số nhỏ. 

Con cái chú đã trưởng thành hết rồi (con trai lớn ở Canada, con gái đã đi làm nuôi thân được rồi), họ hàng bạn bè, cháu ruột chú chắc cũng toàn người nổi tiếng (Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn,...) không đến nỗi nghèo khó... 

Chú cũng đã ngoài 60 rồi có cần thiết phải ở nhà 10 tỷ không, sau này chết chú có mang theo được không, giải pháp dung hòa, nhẹ gánh, giải thoát khỏi Tham – Sân - Si, chọn cho mình con đường thanh thản: nói rõ mong ước ra là gom góp huy động gia đình bạn bè, người hâm mộ mua cái nhà 1,5-2 tỷ ở ven thành phố hoặc ngoại thành cho rẻ, còn lại dành dụm 5-7 trăm triệu đồng (tổng cộng khoảng 2,5 tỷ, cũng dễ dàng hơn con số 10 tỷ) gửi tiết kiệm lấy tiền thuốc thang an dưỡng tuổi già, có phải thanh thản, vẹn đủ đường không?

Đằng này chú vẫn cứ than vãn, hy vọng có tới 10 tỷ để chuộc lại nhà, có cần khổ sở thế không chú? 

Về phía người hâm mộ, chắc rằng cũng có người còn khó khăn, quý mến chú, tình cảm xúc động ủng hộ chú thì biết đâu con cái gia đình họ cũng chỉ ở nhà 20-30m2, biết đâu một phần tiền của người có lòng hảo tâm định ủng hộ trẻ em nghèo khó, người già không nơi nương tựa... lại vào chỗ chú. 

Tiền không mất đi, chỉ chuyển từ người này sang người khác, chuyển vào chỗ chú thế nào đó thì cũng để làm sao cũng còn tiền để mà chuyển ủng hộ vào chỗ trẻ em nghèo khó, bệnh tật, không có tiền đi học nữa... 

Họ mới bắt đầu cuộc đời thôi, chú tuổi già rồi, tự giải thoát cho mình khỏi... vật chất tầm thuờng đi chú”.

Nghịch cảnh nghệ sĩ giàu - nghệ sĩ nghèo ảnh 6 Nghệ sỹ Chánh Tín đang "bi đát hóa" hoàn cảnh của mình.
Lòng tự trọng của một tài tử nức danh màn ảnh đã trở nên đáng thương bởi ông quá đang cố tạo ra một cuộc sống bi đát ngay cả khi ông chưa đến mức như thế.

Chánh Tín chia sẻ rằng: “Số người cho tôi ở nhà bên quận 7, Phú Mỹ Hưng, có công ty cho tôi ở và làm việc cũng nhiều. Trung tâm văn hóa quận 7, một cơ sở mới khai trương cũng mời tôi về làm việc. Họ có phòng trà, nhà hàng, đủ thứ để giao hết cho tôi làm. Có hai rạp chiếu phim cũng mời tôi qua làm giám đốc quản lý. Tôi đã ghi lại hết những địa chỉ này và mong muốn có chỗ ở và làm việc tốt. Chỗ ở thì người ta chỉ nói cho ở chứ chưa nói là cho luôn hay ở góp nhưng chắc chắn có chỗ làm ngon lành”.

Vậy Chánh Tín đã may mắn hơn rất nhiều so với NSƯT Trần Hạnh và các cố nghệ sỹ Hồ Kiểng, Tuấn Dương, Văn Hiệp… rồi đấy. Ông hãy nắm lấy cái may mắn đó của riêng ông và đừng kêu than gì nữa. Bởi ông càng kêu than ông càng đánh mất đi sự tôn trọng của khán giả, cùng hào quang long lanh, chói lóa mà ông đã từng có. Và hơn cả là ông lại xát muối vào lòng những người nghệ sỹ nghèo khổ, khó khăn, kém bất hạnh hơn ông.

Theo Khánh Toàn

Theo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.