Nghĩa đồng bào, lúc này…

Nghĩa đồng bào, lúc này…
TP - Có lẽ không từ ngữ nào có thể diễn đạt những hậu quả mà thiên tai giáng xuống dải đất miền Trung liên tiếp gần một tháng qua. Mọi kỷ lục hàng trăm năm qua về mức độ thịnh nộ, gầm thét, tàn phá của thiên nhiên đã bị phá vỡ. Ngành khí tượng thủy văn chỉ có thể gọi bằng cái tên mới “Hình thái tổ hợp đa thiên tai”. 

Tại lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh trong trận lở núi ở Rào Trăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phải thốt lên, rằng “chưa bao giờ chúng ta cùng lúc mất hai tướng, nhiều sĩ quan cấp cao trong quân đội, lãnh đạo chính quyền địa phương, nhà báo trong thiên tai…”.

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta chứng kiến những đêm dài thăm thẳm miền Trung như vừa qua. Giữa tối tăm mịt mùng mưa gió, trên đỉnh lũ lạnh cắt nước dâng cuồn cuộn, qua điện thoại và mạng xã hội vọng lên ngàn vạn lời kêu cứu. Người này, nhà này, làng này ai đó còn sống đều khẩn khoản kêu gọi cứu nạn giúp người kia, nhà kia; làng kia đang chới với bám trên những nóc nhà nước lũ đã chạm chân…  

Với thiên nhiên, khí hậu hiện nay, không thể biết trước được điều gì. Sau suốt 9, 10 tháng trời cắt không một giọt mưa, ruộng đồng, con người khô cháy, thì giờ đây bao nhiêu nước tích tụ trên trời đổ ập xuống một lúc!

Không thể biết trước được điều gì. Đúng vậy, chúng ta ngày càng ngộ ra điều đó. Cả những vị tướng dạn dày trận mạc, bão lũ. Cả những người lính tinh nhuệ, đến những dân lành miền Trung đã sống và chiến đấu để tồn tại qua ngàn trận bão lụt, với cả đời kinh nghiệm, cũng không thể lường trước được điều gì. Những cái chết tức tưởi mà trời đất cuồng nộ giáng xuống, con người nhỏ bé không thể biết trước được điều gì.

 Suốt đêm dài thăm thẳm miền Trung, đáp lại lời kêu cứu của những đồng bào chới với nơi đỉnh lũ, là hàng ngàn địa chỉ, số điện thoại, đường dây nóng được thông báo, chia sẻ suốt đêm. Những nhóm tình nguyện ngay giữa đêm tối liều mình vượt lũ đến từng điểm nóng để cứu vớt đồng bào mình. “Hàng cứu trợ” giữa đêm tối giải nguy, cứu vớt nhau là những chiếc xuồng, chiếc ghe, cano,  chiếc áo phao, cho đến cả thùng xốp, bè chuối,…

Một “thế trận quân-dân” đặc biệt hiếm thấy trong cứu nạn, cứu trợ đã và đang diễn ra như vậy. Những người lính lao vào điểm nóng, chấp nhận hy sinh để cứu dân. Người dân cũng không quản ngại xông pha để cứu nhau qua cơn hiểm nạn. Ở những điểm còn cao ráo, an toàn, “hàng cứu trợ” khẩn cấp là những phòng nghỉ, hàng quán, khách sạn,…để đón bà con vừa thoát khỏi vùng lũ có chỗ trú thân, sưởi ấm.

Tất nhiên sau tất cả những bi kịch này, đến lúc trấn tĩnh lại, chúng ta rồi sẽ phải nhận ra về bản chất thân phận của chính mình. Rằng những thảm nạn này đến từ đâu? Không khó để có câu trả lời.

Nhưng giờ đây, điều mà mỗi lương dân Việt đều biết rõ, như đã từng suốt ngàn đời nay, đó là biết rằng tấm lòng mình, tâm nguyện mình, tài sản và sức lực của mình có bao nhiêu, đủ rộng bao nhiêu, để chia sẻ, để đùm bọc lấy đồng bào mình. Ngay lúc này…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.