Rào Trăng, máu hòa nước mắt

TP - Đến hơn 19 giờ tối qua, thi thể cuối cùng của 13 cán bộ, sĩ quan mất tích sau vụ lở núi ở Rào Trăng đã được tìm thấy. Hiếm khi nào lực lượng cứu hộ gặp tổn thất lớn như vậy trong khi làm nhiệm vụ với nhiều cán bộ lãnh đạo cả quân đội lẫn chính quyền như ở Rào Trăng. 

Cả hai vụ rơi máy bay cứu nạn trước đó ở thung lũng Ô Kha, Khánh Hòa năm 1992, và trên vùng biển Bạch Long Vỹ hồi 2016 cũng không thể so bằng.

 Trong danh sách 13 người mất tích, có Phó Tư lệnh Quân khu 4 cấp bậc Thiếu tướng, Đại biểu Quốc hội đương nhiệm, có một Đại tá Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) và nhiều sĩ quan cấp tá, có Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. May mắn 8 người khác đi cùng đoàn đã thoát chết trong gang tấc, trong đó có một Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

 Ai đó trên mạng xã hội kêu lên rằng, sao lại để toàn tướng tá “đi vào chỗ chết” như thế, và “quân tinh nhuệ đâu không cử đi”(?!).

 Xin thưa, đây là những chỉ huy dạn dày với chiến chinh, bão lũ. Không quản ngại hiểm nguy, mưa lũ, sạt lở, họ đã lập tức lên đường đến nơi đồng bào đang kêu cứu giữa mịt mùng rừng sâu núi thẳm bên vách nước tử thần. Với tư cách chỉ huy nắm tình hình, nghiên cứu phương án cứu hộ cứu nạn, để chỉ đạo cho những người lính phía sau. Tướng có đạo của tướng. Đó phải là những người đầu tiên xông lên tuyến đầu giữa hòn tên mũi đạn.

 Và thực ra, những cán bộ, sĩ quan này đã có mặt tại tâm bão lũ Thừa Thiên - Huế từ những ngày trước. Nên ngay khi hay tin sập thủy điện, nhiều người gặp nạn, họ lập tức hành quân. Tình huống ấy, còn chờ ai nữa?!

 Trong số ấy, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng - Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) không ai khác, chính là người đã trực tiếp chỉ huy cuộc giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt suốt 80 giờ dưới hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) đầu tháng 12/2014. Còn ông Nguyễn Văn Bình vừa được bầu làm Chủ tịch huyện Phong Điền cách đây 1 tháng rưỡi. Chừng đó thời gian làm chủ tịch huyện, hầu như ông chỉ ngâm mình trong liên tiếp những đợt mưa bão, lụt lội để đến với dân.

 Nhưng cuối cùng những chỉ huy dạn dày ấy đã nằm sâu dưới núi bùn tại nơi đây. Để thấy sự hung bạo của thiên nhiên không bao giờ có điểm dừng.

 “Hình thái tổ hợp đa thiên tai” là một từ mới vừa được lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sử dụng khi dự báo lại thêm những đợt mưa cực lớn nữa hôm nay sẽ đổ vào miền Trung. Áp thấp, bão tố, mưa, lũ, dông lốc,… cứ thế chồng chéo nhau, vặn xoắn vào nhau rối bời như ma trận. Thiên nhiên đang ra đòn liên hoàn khủng khiếp xuống con người. Chỉ sợ rằng cuộc kiếm tìm đồng đội, và 17 công nhân thủy điện cũng đang mất tích sẽ bị đứt quãng bởi thời tiết. Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoãn đại hội để tập trung cứu hộ. Chủ tịch và các phó chủ tịch tỉnh đang chia làm nhiều hướng trực tiếp bám hiện trường.

 Lại đang nghe tranh cãi, rằng “rào” theo tiếng địa phương là sông. Địa danh đang đốt cháy tâm can đồng bào cả nước mấy ngày nay ấy, có nghĩa là “Sông Trăng”.

 Nghe thơ mộng quá, hẳn nhiên, bởi nơi đây chính là vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú. Nhưng sao một lúc mấy thủy điện lại có thể “chen” vào, ngự ở đấy, để xảy ra thảm họa bây giờ? Điều đó rồi sẽ được phán xử. Mặc dù từ vài ba năm trước, báo chí và dư luận đã phản đối việc cấp phép làm thủy điện tại đây.

 Sông Trăng ư? Nào phải “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó” (Hàn Mặc Tử). Mà là nỗi đau xé “Sông đưa lạnh tới bóng trăng run...”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.