Những anh hùng bình dị

Những anh hùng bình dị
TP - Trong sâu thẳm mỗi con người đều tồn tại một bóng anh hùng. Tuy vậy, có những người, phẩm chất này luôn thường trực.

Bão lũ mấy ngày nay, người dân nhìn thấy rõ phẩm chất anh hùng của 13 con người vì dân đã ngã xuống.

Hôm đó là ngày nghỉ (Chủ nhật), những người lính rời tổ ấm đến với vùng lũ ngay lập tức khi nghe hung tin. Hành trình của họ cũng đầy gian nan: Bỏ xe tại đập tràn, cuốc bộ tới đêm khuya cho tới khi không đi nổi nữa và gặp nhà của kiểm lâm khóa trái. May có chút gạo mắm để mỗi người lót dạ. Thế nhưng, đất núi sạt lở đêm đó đã vùi 13 người trong chớp mắt.

Hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng nhiều người lính khác trước khi vào thực địa rất đỗi dung dị. Họ đứng trước gió, mưa; quần ống cao, ống thấp. Bước chân họ đi không ngại ngần, nối tiếp những bước chân vượt Trường Sơn năm nào. Trong số đó, có Đại tá Nguyễn Hữu Hùng (Phó Cục trưởng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Quốc phòng) năm 2014 đã chỉ huy 300 người giải cứu thành công 12 công nhân bị kẹt tại Thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng).

Trong mấy đêm qua, nhiều tài khoản xã hội đã đặt biểu tượng những người lính âm thầm khoác áo bào đi trong gió mưa hoặc ẩn trong hình ngôi sao trên nền cờ tổ quốc. Cư dân mạng chia sẻ những lời xúc động: “Dòng tên anh khắc vào đá núi” (phỏng theo lời bài hát Màu hoa đỏ). Cuộc sống trạng thái bình thường mới giữa tâm dịch bệnh COVID-19 (đang bùng phát toàn cầu) ở Việt Nam, có thể nói phần nhiều nhờ sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của những người lính. Họ đã nhường nơi ăn, chốn nghỉ làm chỗ cách ly; canh giữ biên giới…

Tinh thần anh hùng cần được lan tỏa trong đời thường. Như những biệt đội vá lốp xe miễn phí đêm khuya ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk); cậu bé quàng khăn đỏ mới đây đạp xe giữa mưa, thấy rác lấp ống cống nhiều đoạn đã tự giác khơi thông; xe ô tô đi trên cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) che chắn gió cho người đi xe máy… Hành động có danh hoặc vô danh này cho thấy xung quanh ta, lòng tốt luôn hiện hữu. Trong xã hội chủ nghĩa anh hùng luôn tỏa sáng trong đời sống thường nhật để kết nối con người với con người, tính thiện với lòng tốt. Giáo dục lòng nhân ái, cũng là góp phần nuôi dưỡng phẩm chất anh hùng.

Khi nhớ về những anh hùng, ta cũng không thể quên hậu phương phía sau họ. Họ cũng có vợ con, bố mẹ già, sẽ phải đối mặt với tháng ngày sống thiếu vắng người thân. Tuy vậy, những người hùng thời bình ngã xuống không vô ích. Tinh thần và phẩm chất của họ sẽ tạc vào tâm khảm mỗi người, sẽ được nhân lên trong cuộc sống và để thấy rằng: Tinh thần xả thân vì đồng loại mãi trường tồn.

MỚI - NÓNG