Những anh hùng bình dị

Những anh hùng bình dị
TP - Trong sâu thẳm mỗi con người đều tồn tại một bóng anh hùng. Tuy vậy, có những người, phẩm chất này luôn thường trực.

Bão lũ mấy ngày nay, người dân nhìn thấy rõ phẩm chất anh hùng của 13 con người vì dân đã ngã xuống.

Hôm đó là ngày nghỉ (Chủ nhật), những người lính rời tổ ấm đến với vùng lũ ngay lập tức khi nghe hung tin. Hành trình của họ cũng đầy gian nan: Bỏ xe tại đập tràn, cuốc bộ tới đêm khuya cho tới khi không đi nổi nữa và gặp nhà của kiểm lâm khóa trái. May có chút gạo mắm để mỗi người lót dạ. Thế nhưng, đất núi sạt lở đêm đó đã vùi 13 người trong chớp mắt.

Hình ảnh cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng nhiều người lính khác trước khi vào thực địa rất đỗi dung dị. Họ đứng trước gió, mưa; quần ống cao, ống thấp. Bước chân họ đi không ngại ngần, nối tiếp những bước chân vượt Trường Sơn năm nào. Trong số đó, có Đại tá Nguyễn Hữu Hùng (Phó Cục trưởng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Quốc phòng) năm 2014 đã chỉ huy 300 người giải cứu thành công 12 công nhân bị kẹt tại Thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng).

Trong mấy đêm qua, nhiều tài khoản xã hội đã đặt biểu tượng những người lính âm thầm khoác áo bào đi trong gió mưa hoặc ẩn trong hình ngôi sao trên nền cờ tổ quốc. Cư dân mạng chia sẻ những lời xúc động: “Dòng tên anh khắc vào đá núi” (phỏng theo lời bài hát Màu hoa đỏ). Cuộc sống trạng thái bình thường mới giữa tâm dịch bệnh COVID-19 (đang bùng phát toàn cầu) ở Việt Nam, có thể nói phần nhiều nhờ sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của những người lính. Họ đã nhường nơi ăn, chốn nghỉ làm chỗ cách ly; canh giữ biên giới…

Tinh thần anh hùng cần được lan tỏa trong đời thường. Như những biệt đội vá lốp xe miễn phí đêm khuya ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk); cậu bé quàng khăn đỏ mới đây đạp xe giữa mưa, thấy rác lấp ống cống nhiều đoạn đã tự giác khơi thông; xe ô tô đi trên cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) che chắn gió cho người đi xe máy… Hành động có danh hoặc vô danh này cho thấy xung quanh ta, lòng tốt luôn hiện hữu. Trong xã hội chủ nghĩa anh hùng luôn tỏa sáng trong đời sống thường nhật để kết nối con người với con người, tính thiện với lòng tốt. Giáo dục lòng nhân ái, cũng là góp phần nuôi dưỡng phẩm chất anh hùng.

Khi nhớ về những anh hùng, ta cũng không thể quên hậu phương phía sau họ. Họ cũng có vợ con, bố mẹ già, sẽ phải đối mặt với tháng ngày sống thiếu vắng người thân. Tuy vậy, những người hùng thời bình ngã xuống không vô ích. Tinh thần và phẩm chất của họ sẽ tạc vào tâm khảm mỗi người, sẽ được nhân lên trong cuộc sống và để thấy rằng: Tinh thần xả thân vì đồng loại mãi trường tồn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).