Nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích ông Trump vì rút quân khỏi biên giới Syria

Binh sĩ Mỹ ở Syria. Ảnh: AP
Binh sĩ Mỹ ở Syria. Ảnh: AP
TPO - Động thái rút quân khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị các nghị sĩ đảng Cộng hoà chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – nghị sĩ Mitch McConnell.

Phát biểu hôm qua, 7/10, thượng nghị sĩ Mitch McConnell kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump rút lại quyết định điều binh của mình, vì cho rằng “việc rút lui nhanh chóng của lực lượng Mỹ khỏi biên giới Syria sẽ chỉ có lợi cho Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad”.

Ông McConnell nói: “Tôi kêu gọi Tổng thống để cho Mỹ cùng liên minh ngăn chặn cuộc xung đột giữa đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và đối tác chống khủng bố tại Syria (tức người Kurd – PV). Cuộc đối đầu này có nguy cơ làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Ankara bị cô lập trên trường quốc tế.”

Các thành viên đảng Cộng hoà khác, bao gồm Nghị sĩ Liz Cheney, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng bày tỏ sự phản đối kịch liệt trước quyết định bất ngờ của ông Trump.

“Rút quân khỏi miền Bắc Syria đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bỏ rơi đồng minh người Kurd bất chấp những đóng góp quan trọng của họ trong cuộc chiến chống IS, thúc đẩy Iran và tặng cho Thổ Nhĩ Kỳ một món quà đáng ra họ không nên có”, Nghị sĩ Cheney nói.

Phát biểu trên Twitter, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông vẫn đang chờ được biết kế hoạch quân sự chi tiết của Tổng thống Trump. “Nhưng nếu những thông tin báo giới đưa ra là chính xác, thì đây rõ ràng là một quyết định thảm hoạ.”

Theo ông Graham, việc Mỹ rút lui chắc chắn sẽ mở đường cho IS “đội mồ sống dậy”, đẩy người Kurd đến gần hơn với chính quyền ông Assad và Iran, đồng thời huỷ hoại quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

 Mỹ rầm rập rút quân khỏi Đông Bắc Syria. Nguồn: RT

Cùng quan điểm, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng động thái mới của Mỹ đồng nghĩa với việc sẽ đẩy người Kurd vào chỗ chết.

“Chúng ta phải hỗ trợ đồng minh, nếu mong muốn họ hỗ trợ mình. Người Kurd đóng vai trò thiết yếu trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Đẩy người Kurd vào chỗ chết là một sai lầm lớn”, bà Haley viết, cùng hashtag “Thổ Nhĩ Kỳ không phải bạn của chúng ta”.

Hôm qua, 7/10, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria, bất chấp việc người Kurd liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của đồng minh Washington trong cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo vệ quyết định của mình trước "cơn mưa" chỉ trích, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố mạnh mẽ: “Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã trả quá nhiều tiền, và tiêu tốn quá nhiều khí tài vào việc đó. Họ đã đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thập kỉ. Và tôi đã ngăn chặn cuộc đối đầu này trong gần 3 năm. Đã đến lúc Mỹ phải thoát khỏi trận chiến vô lý kéo dài bất tận, và đưa binh sĩ trở về nhà.”

Trước đó, hôm 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược nhau về người Kurd ở Syria. Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng này suốt nhiều năm đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi bất mãn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể nào nhằm bảo vệ người Kurd trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo CNN, CBS
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.