Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa, Mỹ tiết lộ vẫn còn quân sĩ ở Syria

Một binh sỹ Mỹ tại Syria. Ảnh: VOA
Một binh sỹ Mỹ tại Syria. Ảnh: VOA
TPO - Nhà lãnh đạo Mỹ đã tiết lộ số lượng lính Mỹ đang có mặt ở miền bắc Syria và nói rằng ông không muốn họ phải chịu đựng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp rắc rối nếu quân đội Mỹ đóng quân tại khu vực biên giới Syria bị tổn hại.

"Có 50 người lính của chúng tôi trong khu vực này. Đây là một khu vực nhỏ. Tôi không muốn họ phải chịu đau khổ hay thương vong, và tôi đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc này. Nếu họ bị tổn hại, sẽ có những vấn đề lớn", Fox News trích dẫn lời của Tổng thống Mỹ.

Ngày 7/10, Mỹ tuyên bố đứng ngoài cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd ở gần biên giới Syria – Iraq và rút quân khỏi khu vực này. Vài giờ sau đó các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra.

Tuy nhiên ngay sau đó Mỹ đã cho biết việc sơ tán quân đội Mỹ ở bắc Syria không có nghĩa là rút quân hoàn toàn mà vẫn còn 50 binh sĩ ở khu vực này.  Chỉ khoảng 50-100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt rút khỏi tiền đồn quan trọng ở Ras al-Ain và Tal Abyad và tái bố trí tới những căn cứ khác ở bên trong đất nước.

Nói về chiến dịch tấn công lần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định mục tiêu chính là để tạo ra một “vùng an toàn” sâu 20 dặm và dài 300 dặm, giảm dân số người Kurd ở khu vực để tái định cư cho khoảng 1-2.000.000 người tị nạn Syria. Đồng thời tại “vùng an toàn” cũng sẽ trở thành vùng đệm ngăn cách nhóm người Kurd ở Syria với nhóm khủng bố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo Zvezda, Sputnik
MỚI - NÓNG