Xem quân Mỹ rầm rập rút khỏi Đông Bắc Syria để tránh đụng độ Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video
TPO - Một đoàn xe quân sự của Mỹ đã bị bắt gặp khi đang di chuyển qua vùng nông thôn phía Bắc Syria, một ngày sau khi Washington tuyên bố sẽ rút quân khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để tránh chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd của Ankara.

Đoạn video được RT đăng tải cho thấy các phương tiện quân sự hiện đại như xe dò mìn, xe gắn súng máy của quân đội Mỹ di chuyển trên đường cao tốc ở quận Tel Abyad, gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai, 7/10.

Động thái này được Mỹ tiến hành chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng tuyên bố không hỗ trợ chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời sẽ sớm rút quân khỏi khu vực giáp ranh để bảo toàn lực lượng.

 Nguồn: RT

Trước đó, hôm 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược nhau về người Kurd ở Syria. Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng này suốt nhiều năm đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không khỏi bất mãn.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể nào nhằm bảo vệ người Kurd, ngoài lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ “phá hủy” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm bất cứ điều gì “vượt quá giới hạn”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.