Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công đông bắc Syria nếu Mỹ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công đông bắc Syria nếu Mỹ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Ảnh: Reuters
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng loạt binh lính cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, sát biên giới Syria chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại khu vực này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 9 xe tải chở các phương tiện quân sự cùng 1 xe chở binh lính đang di chuyển tới khu vực Akcakale, biên giới với Syria. 
Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria ảnh 1 Sự điều động binh lính này được truyền hình nhà nước cho biết là nhằm tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria. Ảnh: Reuters
Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria ảnh 2 Nhiều video và hình ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy hàng chục phương tiện quân sự và xe vận chuyển binh lính đã di chuyển về phía biên giới.
Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria ảnh 3 Một chiếc xa vận chuyển xe tăng được thấy đang di chuyển về biên giới Syria. Ảnh: Twitters

Theo các nguồn tin tại địa phương, số lượng lớn máy bay trực thăng cũng liên tục hoạt động trong không phận khu vực biên giới.

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria khi thỏa thuận với Mỹ về việc thiết lập vùng an toàn ở biên giới Syria đã trở thành 'chuyện cổ tích'. Ông Erdogan cũng cáo buộc Mỹ chưa đưa ra biện pháp đủ mạnh để đẩy lùi các tay súng người Kurd tại Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Kể từ tháng 8 khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra thống nhất sẽ tạo ra 'hành lang hòa bình' giúp người tị nạn Syria trở về, thì đến nay Mỹ dường như chưa có động tĩnh gì. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tỏ ra thất vọng vì Mỹ luôn nhấn mạnh tới việc bảo vệ và hỗ trợ các đồng minh người Kurd tại khu vực, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đây là lực lượng khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt dồn quân đến biên giới Syria ảnh 4 Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria

Trước sự chậm trễ của Mỹ, ông Erdogan dường như hết kiên nhẫn cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành việc chuẩn bị, hoàn thành các kế hoạch chiến dịch và sẵn sàng đưa ra các mệnh lệnh cần thiết. Đã đến thời điểm mở ra con đường hòa bình. Chúng tôi sẽ thực hiện chiến dịch cả trên không và trên bộ. Những người anh em của chúng tôi ở phía Syria sẽ đứng về phía chúng tôi với tất cả sức mạnh của họ".

Hiện Mỹ chưa có phản ứng trước những thông tin điều quân từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG