Nghi án hối lộ: 52 đơn vị mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Ngày 17/11 ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc rà soát thông tin liên quan đến Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ chi hoa hồng 2,2 triệu USD cho quan chức Việt Nam.

Cụ thể, căn cứ các báo cáo của các đơn vị gửi về cho thấy, ngày 17/1/2005, mặt hàng đầu tiên của Công ty Bio-Rad được phép nhập khẩu. Ngày 20/12/2013, Văn phòng đại diện của Công ty Bio-Rad tại Singapore có thông báo các sản phẩm và dịch vụ của Công ty Bio-Rad sẽ không còn có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 31/12/2013 và Công ty Bio-Rad không ủy quyền cho bất cứ bên nào khác nhập khẩu các sản phẩm của Bio-Rad vào Việt Nam sau ngày này.

Trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2010, có 9 mặt hàng của Công ty Bio-Rad được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu, 22 loại sản phẩm của họ được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký, 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad, 25 công ty được ủy quyền mua bán các sản phẩm của công ty này. Ngoài ra hóa chất xét nghiệm và vật tư tiêu hao được nhập khẩu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Chánh Thanh tra Bộ Y tế, tính đến ngày 17/11 đã có 52 đơn vị, bao gồm 22 bệnh viện, 8 viện, 4 trường đại học y, dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế đã mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad. Ông Chính cho biết, Thanh tra Bộ Y tế tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh để làm rõ thông tin.

Hiện Bộ Y tế vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Đại sứ quán Mỹ phúc đáp công văn số 611-QT của Bộ gửi Bà Claire Pierangeio, Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam “Đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phối hợp với cơ quan liên quan của Mỹ để hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi sai phạm”.

Trước đó, vào ngày 05/11/2014, một số tờ báo Mỹ đưa tin Công ty Bio-Rad Laboratories Inc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga, Thái Lan và Việt Nam.

MỚI - NÓNG