Đề nghị Mỹ phối hợp điều tra nghi án Bio- Rad 'hối lộ'

TPO - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phối phợp với các cơ quan liên quan tại Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin cáo buộc công ty Bio-Rad Laboratories Inc hối lộ các quan chức tại ba quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Đề nghị Mỹ phối hợp điều tra nghi án Bio- Rad 'hối lộ' ảnh 1

Bio-Rad Laboratories Inc

Sáng nay 6/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư cho bà Claire Pierangel- Phó đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin về chuyện Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Trong thư Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhiều thông tin các báo trong và ngoài nước đưa tin: “Trong khoảng từ năm 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Tiến, để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phối phợp với các cơ quan liên quan tại Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

"Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị phía Hoa Kỳ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tránh gây hoang mang cho người dân và đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng"- thư gửi nêu.

Cũng trong sáng nay ông Đặng Văn Chính- Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn gửi giám đốc các Sở Y tế tỉnh thành và các bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế yêu cầu rà soát, báo cáo việc mua các thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán y tế của công ty Bio- Rad trong giai đoạn từ 1/1/2005- 5/11/2014 về Bộ trước ngày 15/11. Theo ông Chính năm 2013, Văn phòng đại diện của Công ty này đã xin phép ngừng hoạt động tại Việt Nam.

Như Tiền Phong đã thông tin, Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp nước này cho biết, Bio-Rad là nhà sản xuất và cung cấp các thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán y tế nổi tiếng tại Mỹ. Bio-Rad đã tự nguyện nộp phạt khoảng tiền lên đến 55 triệu USD sau khi thừa nhận đã hối lộ 7,5 triệu USD cho quan chức y tế các nước Nga, Thái Lan và cả Việt Nam. Số tiền để bôi trơn tại VN được cho là 2,3 triệu USD và đổi lại họ có được doanh số đạt hơn 23 triệu USD, BBC thông tin.

Báo trong nước dẫn nguồn từ các tờ báo tại nước ngoài cho thấy, hồ sơ điều tra từ năm 2005- 2009, Bio-Rad có Văn phòng tại Việt Nam có hàng loạt hợp đồng bán thiết bị với giá mỗi hợp đồng từ 100 nghìn USD- 200USD. "Với mỗi hợp đồng có giá trị 100 nghìn USD, họ phải chi "hoa hồng" khoảng 20 nghìn USD/hợp đồng"- thông tin cho hay. Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ, sự việc bị phát lộ khi giám đốc Bio-Rad Singapore nhận thấy đại diện Văn phòng tại Việt Nam đã đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức kinh doanh bị cấm của Bio-Rad khi đã hối lộ cho quan chức y tế Việt Nam dưới danh nghĩa là tiền "hoa hồng" và "phí quảng cáo" hay "phí đào tạo". Nhưng theo tờ BBC, người đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam bỏ qua cảnh báo thông qua một email gửi cho lãnh đạo phụ trách công ty khu vực Đông Nam Á và cho rằng "nếu không bôi trơn sẽ mất trên 80% doanh số tại Việt Nam".

Ngay khi nắm được thông tin, chiều tối 5/11 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đề nghị điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.