Nghệ sĩ nhân dân Đình Quang qua đời

Giáo sư Đình Quang - Nguyên Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, người thầy của các tên tuổi lớn của sân khấu Việt - qua đời đêm 12/7, hưởng thọ 87 tuổi.

MC Mỹ Linh - con gái của NSND Đình Quang - cho biết cha cô qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Nghệ sĩ tên thật Nguyễn Đình Quang, sinh năm 1928 tại Hà Nội. Ông nhập ngũ và tham gia kháng chiến chống Pháp, trở thành diễn viên trong quân đội. Ngoài diễn kịch, ông còn là một nghệ sĩ ngâm thơ trong thời kỳ này. Sau kháng chiến, Đình Quang được cử sang học đạo diễn tại Trung Quốc, rồi tu nghiệp bằng tiến sĩ ở Đại học Humboldt ở Berlin. Thời gian này, ông dựng nhiều vở diễn ở nước ngoài 

Với học thức và những đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Đình Quang nhận học hàm Giáo sư năm 1984, nhận danh hiệu NSND năm 1993, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

Nghệ sĩ nhân dân Đình Quang qua đời ảnh 1 Giáo sư, NSND Đình Quang.

Giáo sư Đình Quang thuộc thế hệ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam. Được học hỏi các nền sân khấu lớn trên thế giới, ông giới thiệu về Việt Nam các phương pháp dựng kịch: phương pháp Stanislavski và phương pháp Bertolt Brecht. Trong vai trò đạo diễn, ông có nhiều thử nghiệm với sân khấu, ghi dấu ấn với các vở Đại đội trưởng của tôi, Tàn đêm, Tuổi hai mươi, Bệnh sĩ, Hão, Người tốt thành Tứ Xuyên, Một đêm giông tố...

Ngoài làm sáng tạo nghệ thuật, ông còn là một người thầy, người quản lý. Ông là người sáng lập và là hiệu trưởng của trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (sau sát nhập với trường Nghệ thuật Điện Ảnh thành Đại học Sân khấu - Điện ảnh). Nhiều học trò của ông là những tên tuổi lớn của sân khấu như NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu...

Trong công tác lãnh đạo, ông từng giữ các chức Ủy viên Thường trực Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Ông là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) từ năm 1984 tới 1993.

Giáo sư Đình Quang cũng là người đóng góp lớn cho công tác nghiên cứu, lý luận, phê bình sân khấu. Ông viết hàng chục cuốn sách thuộc lĩnh vực này từ năm năm 1962 tới 1982. Bên cạnh đó, ông cũng viết nhiều cuốn sách về văn hóa.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên thu nhập thấp vẫn đang chờ được hỗ trợ Ảnh: KỲ SƠN

Nghệ sĩ mòn mỏi chờ hỗ trợ

TP - Diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc đối tượng nhận hỗ trợ trong gói 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Thế nhưng, gần một tháng trôi qua, họ vẫn phải chờ.
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập

Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19

TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.
Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.