Nghệ sĩ nhân dân Đình Quang qua đời

Giáo sư Đình Quang - Nguyên Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, người thầy của các tên tuổi lớn của sân khấu Việt - qua đời đêm 12/7, hưởng thọ 87 tuổi.

MC Mỹ Linh - con gái của NSND Đình Quang - cho biết cha cô qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Nghệ sĩ tên thật Nguyễn Đình Quang, sinh năm 1928 tại Hà Nội. Ông nhập ngũ và tham gia kháng chiến chống Pháp, trở thành diễn viên trong quân đội. Ngoài diễn kịch, ông còn là một nghệ sĩ ngâm thơ trong thời kỳ này. Sau kháng chiến, Đình Quang được cử sang học đạo diễn tại Trung Quốc, rồi tu nghiệp bằng tiến sĩ ở Đại học Humboldt ở Berlin. Thời gian này, ông dựng nhiều vở diễn ở nước ngoài 

Với học thức và những đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, nghệ sĩ Đình Quang nhận học hàm Giáo sư năm 1984, nhận danh hiệu NSND năm 1993, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

Nghệ sĩ nhân dân Đình Quang qua đời ảnh 1 Giáo sư, NSND Đình Quang.

Giáo sư Đình Quang thuộc thế hệ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam. Được học hỏi các nền sân khấu lớn trên thế giới, ông giới thiệu về Việt Nam các phương pháp dựng kịch: phương pháp Stanislavski và phương pháp Bertolt Brecht. Trong vai trò đạo diễn, ông có nhiều thử nghiệm với sân khấu, ghi dấu ấn với các vở Đại đội trưởng của tôi, Tàn đêm, Tuổi hai mươi, Bệnh sĩ, Hão, Người tốt thành Tứ Xuyên, Một đêm giông tố...

Ngoài làm sáng tạo nghệ thuật, ông còn là một người thầy, người quản lý. Ông là người sáng lập và là hiệu trưởng của trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (sau sát nhập với trường Nghệ thuật Điện Ảnh thành Đại học Sân khấu - Điện ảnh). Nhiều học trò của ông là những tên tuổi lớn của sân khấu như NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu...

Trong công tác lãnh đạo, ông từng giữ các chức Ủy viên Thường trực Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Ông là Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) từ năm 1984 tới 1993.

Giáo sư Đình Quang cũng là người đóng góp lớn cho công tác nghiên cứu, lý luận, phê bình sân khấu. Ông viết hàng chục cuốn sách thuộc lĩnh vực này từ năm năm 1962 tới 1982. Bên cạnh đó, ông cũng viết nhiều cuốn sách về văn hóa.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Suối Mơ trong đền Cấm Ảnh: Duy Chiến

Đi tìm Suối Mơ

TP - Phố núi Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) là nơi tôi sinh ra, lớn lên được coi là vùng sâu, vùng xa, vậy mà, một hôm nhạc sỹ Văn Cao đã ghé thăm nhà.
 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Dấu tay, chân để lại hơn 200.000 năm trước qua mô phỏng 3D

Dấu tay, chân hơn 200.000 năm tuổi là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới?

TPO - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Bulletin tháng 9, các tác giả cho rằng, dấu tay và dấu chân được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng nên được coi là nghệ thuật "parietal", nghĩa là nghệ thuật thời tiền sử, giống như các bức tranh khắc đá và tranh vẽ trên tường hang động.
MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện

MC Phan Anh mong pháp luật vào cuộc để minh bạch từ thiện

TPO - MC Phan Anh khẳng định, anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm phải minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện. “Minh bạch, sao kê là đương nhiên. Tất cả những thông tin đến hành trình thiện nguyện từ năm 2016, Phan Anh vẫn giữ để ai muốn tìm hiểu có thể xem lại”- MC Phan Anh nhấn mạnh.