Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn

TPO - Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM đã thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ, đoàn viên thanh niên. 

Ngày 5/3, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM, Báo Tiền Phong phối hợp Bệnh viện Quân y 175 và nhà trường tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi” lần thứ XV – năm 2023.

Đến dự chương trình có anh Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn; BSCKII Đào Văn Sinh, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TPHCM; ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm phát triển Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐHQG TPHCM; ThS. Trần Anh Cường, Phó trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TPHCM; chị Phùng Thị Diệu Hương, Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TPHCM.

Chương trình còn có sự góp mặt của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 Đoàn Thiên Ân, Top 5 HHVN 2018 Nguyễn Thị Hồng Tuyết, Top 5 HHVN 2020 Phạm Thị Phương Quỳnh cùng nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

Lan tỏa tình thương

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Minh Toản, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết không khí sôi nổi của chương trình đã đưa ông “sống lại” thời khắc trẻ trung, nhiệt huyết cách đây hơn 30 năm, thời kỳ rạo rực tinh thần thiện nguyện, cống hiến.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 1

Nhà báo Lê Minh Toản phát biểu tại ngày hội. Ảnh: Phạm Nguyễn

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nhà báo Lê Minh Toản từng dự rất nhiều chương trình Chủ nhật Đỏ từ miền Bắc đến khu vực Tây nguyên và hôm nay là lần đầu góp mặt tại TPHCM.

Theo nhà báo Lê Minh Toản, từ năm 2009, Báo Tiền Phong đã phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức một điểm nhỏ chương trình Chủ nhật Đỏ, với niềm ao ước chỉ thu nhận khoảng 100 đơn vị máu. Từ đó đến nay, trải qua 15 mùa, đốm lửa nhỏ đó đã lan tỏa đến 48 tỉnh, thành. Năm 2022, Ban tổ chức đã thu về hơn 61.000 đơn vị máu và riêng năm nay, đến thời điểm này đã đạt đến 52.000 đơn vị máu.

“Có được điều này chính là nhờ vào lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, sự nhân văn của mọi người bắt đầu lan tỏa. Nguồn năng lượng tích cực, sắc thái hòa bình một khi lan tỏa có thể cứu rỗi cả thế giới. Đại diện cho những người cần những giọt máu quý này, tôi xin đặc biệt tri ân các bạn, các tình nguyện viên”, nhà báo Lê Minh Toản chia sẻ và bày tỏ sự xúc động với không khí san sẻ yêu thương tại ngày hội khi mọi người đã cho đi giọt máu thiêng liêng của mình để góp phần lan tỏa tình thương.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 2

Nhà báo Lê Minh Toản và anh Nguyễn Hải Nam trao Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho nhà báo Lê Mạnh Thắng (Báo Tiền Phong) và bác sĩ Vũ Sơn Giang sau những đóng góp tích cực cho chương trình. Ảnh: Phạm Nguyễn

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 3

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (ngoài cùng bên phải) trao biểu trưng lưu niệm đến các đơn vị phối hợp tổ chức Chủ nhật Đỏ.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 4

Trưởng ban đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM Lý Thành Tâm (ngoài cùng bên trái) trao thư cám ơn đến Đoàn Trường Đại học KHXH&NV và Đại học CNTT, CLB Lửa Tâm.

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 5

TS. Lê Thị Ngọc Điệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học KHXH&NV TPHCM.

Đến dự chương trình Chủ nhật Đỏ, TS Lê Thị Ngọc Điệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học KHXH&NV TPHCM khẳng định bà được lan toả tinh thần, nhiệt huyết của tất cả các bạn trẻ.

TS Ngọc Điệp khẳng định, hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, một hành động nhân ái cao cả. Việc cho đi một giọt máu để cứu chữa người bệnh trong cơn hiểm nghèo là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

"Chủ nhật Đỏ mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng; đồng thời thông qua chương trình còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ truyền thống lịch sử của dân tộc, biết sống vì mọi người, biết chia sẻ, cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội”, TS Ngọc Điệp nhấn mạnh.

Đóng góp thiết thực từ Chủ nhật Đỏ

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 6

Bác sĩ Vũ Sơn Giang cho biết sẽ đem những tinh túy, những giọt máu của mọi người đến đúng những bệnh nhân cần máu.

Tại chương trình, trung tá, bác sĩ Vũ Sơn Giang, Phó Chủ nhiệm chính trị Bệnh viện Quân y 175 nhấn mạnh, nhu cầu hiến máu cứu máu, nhu cầu được tiếp máu để cứu chữa bệnh nhân rất thiết thực suốt thời gian qua.

“Là nhân viên ngành Y, chúng tôi hiểu được nhu cầu này càng về sau càng cấp thiết, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì ý nghĩa của chương trình Chủ nhật Đỏ càng được đưa lên tầm cao mới”, bác sĩ Giang nhấn mạnh.

Theo BS. Vũ Sơn Giang, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, có những lúc bệnh nhân không có máu dùng trong quá trình cấp cứu, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách xã hội cao điểm không thể huy động người dân vào hiến máu. Chính nhờ những buổi Chủ nhật Đỏ như hôm nay, bệnh viện đã huy động được tương đối số máu cần thiết để cứu chữa bệnh nhân COVID-19.

“Ngoài tinh thần, ý nghĩa hiến máu cứu người, những giọt máu các bạn cung cấp cho Ban tổ chức trong ngày hội không chỉ có thể giúp giữ được một sinh mạng, mà còn tạo nên mầm non, góp phần cho một lớp trẻ phát triển bình thường”, bác sĩ Vũ Sơn Giang khẳng định và hứa đem những giọt máu của mọi người đến đúng những bệnh nhân cần máu.

Chia sẻ tại chương trình, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh bày tỏ xúc động khi lần đầu tiên tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. Đối với nàng hậu, trọng trách và vai trò của cô là sử dụng sức ảnh hưởng và tuổi trẻ của mình để kết nối tất cả mọi người và cùng nhau tạo nên những giá trị lớn cho cộng đồng.

“Linh tin rằng Chủ nhật Đỏ chính là dịp để chúng ta có thể đóng góp điều gì đó giúp đỡ cộng đồng. Chủ nhật Đỏ cũng chính là ví dụ điển hình cho sự tồn tại rất có ích của chúng ta”, Hoa hậu Lương Thùy Linh bày tỏ.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 7

Hoa hậu Lương Thùy Linh tham dự Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Phạm Nguyễn

Với tinh thần đó, Hoa hậu Lương Thùy Linh bày tỏ niềm tin trong thời gian tới Chủ nhật Đỏ sẽ là ngày hội để mọi người làm những việc tốt, đóng góp những giá trị nhân văn cho cộng đồng. Cô mong rằng trong tương lai, chương trình sẽ ngày càng phát triển, lan rộng để tất cả mọi người có thể làm những việc có ích cho cộng đồng.

Hiến máu từ sáng sớm

Biết tin diễn ra ngày hội Chủ nhật Đỏ, rất đông bạn trẻ là sinh viên hai trường Đại học KHXH&NV và Đại học CNTT (ĐHQG TPHCM) đã tranh thủ đến rất sớm để được góp sức lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Hào hứng góp sức vào chương trình, bạn Lê Hải Phong (khoa Công nghệ phần mềm, Đại học CNTT) chia sẻ, bạn từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn, nạn nhân phải đi cấp cứu và ngậm ngùi khi bệnh viện không có đủ máu cho bệnh nhân. Từ đó, Phong nung nấu nguyện vọng hỗ trợ các bệnh nhân bằng cách trao đi giọt máu của mình.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 8

Hàng trăm bạn trẻ đến sớm xếp hàng chờ hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 9

Đôi bạn trẻ đến với ngày hội trong màu áo Đoàn. Ảnh: Phạm Nguyễn

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 10

Ở cách xa điểm hiến máu gần 20km, bạn Nguyễn Thị Trúc Quyên (Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM) tìm đến ngày hội để chung tay làm việc có ích.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 11

Màu cờ sắc áo trường Nhân văn tại ngày hội. Ảnh: Ngô Tùng

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 12

Cùng lan tỏa ý nghĩa Chủ nhật Đỏ.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ tại trường Nhân văn: Lan tỏa lòng tốt, tính thiện, lòng nhân ái, nhân văn ảnh 13

Các ca sĩ, nghệ sĩ mang đến không khí sôi động, hào hứng tại Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Ngô Tùng

Tin liên quan