Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ cần quét mã QR, những người hiến máu có thể nhanh chóng hoàn thành bước đăng ký, tiết kiệm thời gian tham gia hiến máu.

Sáng 8/1, tại thành phố Vinh, báo Tiền Phong phối hợp Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023.

Khác với mọi năm, năm nay, BTC đã bố trí bảng chứa mã QR để người hiến máu quét và đăng ký thông tin cá nhân. Nhờ đó, những người tham gia hiến máu không cần xếp hàng dài để lấy phiếu, viết và nộp phiếu đăng ký.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 1

Các bạn trẻ quét mã QR để đăng ký hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 tại Nghệ An

Khoảng 7h sáng, bạn Ngô Thị Nga (SN 1995) và Lê Thúy Quỳnh (SN 1999), hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh đã đến tham gia hiến máu ở Chủ nhật Đỏ. Lấy điện thoại, bật mã QR và đăng ký, chưa đến một phút, Nga và Quỳnh đã đăng ký thành công.

Sau khi chờ in phiếu và kí tên, hai bạn trẻ di chuyển qua khu vực nộp phiếu và khám sàng lọc. Nga chia sẻ: “Em thấy việc đăng ký hiến máu bằng mã QR giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều, vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi. Thông tin cá nhân tự mình điền nên cũng hạn chế xảy ra sai sót, nhầm lẫn”.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 2

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An

Nga cho biết, bản thân đã có trên 10 lần hiến máu nhân đạo. “Mỗi lần hiến máu là một kỷ niệm riêng. Lúc chờ gọi tên mình vào hiến, dù là lần nào, tôi cũng rất bồn chồn. Nhưng, có lẽ là do đặc thù công việc nên mỗi lần nghĩ đến giọt máu mình sẽ chảy trong một cơ thể khác đang cần là tôi không còn sợ đau, sợ mệt và thấy hạnh phúc vì làm thêm được một việc tốt”, Nga tâm sự.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 3

Hai bạn Ngô Thị Nga và Lê Thúy Quỳnh đăng ký hiến máu bằng mã QR

Lần đầu tham gia hiến máu, Nguyễn Văn Toàn (SN 2003), sinh viên trường Kỹ thuật Vinh còn khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khi vừa tới địa điểm tổ chức Chủ nhật đỏ, Toàn được các bạn tình nguyện viên tận tình hướng dẫn nên những lo lắng dần tan biến. “Em được anh chị tình nguyện viên hướng dẫn đến khu vực có mã QR để đăng ký. Tính cả thời gian đăng ký, quét mã và in phiếu thì cũng chỉ mất khoảng vài phút. Em thấy rất tiện lợi”, Toàn nói.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 4

Anh Nguyễn Hồ Mạnh – Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cho biết, công trình ý nghĩa này nhằm hưởng ứng Chương trình hành động của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thực hiện Nghị quyết số 05 về cải cách hành chính, thực hiện chủ đề công tác “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2022; chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An khóa 18, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và hưởng ứng Cuộc thi “Ý tưởng, chuyển đổi số trong hoạt động các cơ quan Nhà nước tỉnh Nghệ An” năm 2022.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 5
Việc hiến máu trở nên dễ dàng hơn với Toàn khi chỉ chưa đến hai phút em đã hoàn thành việc đăng ký tham gia.
Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 6

Thông tin cá nhân cũng hạn chế sai sót, nhầm lẫn

“Đây là một giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực quản lý công tác hiến máu tình nguyện. Tình nguyện viên hiến máu chỉ cần đăng ký hiến máu trên website thông qua máy tính hoặc điện thoại di động và đến địa điểm hiến máu cung cấp số điện thoại hay căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân để được xuất phiếu đăng ký hiến máu đã được điền đầy đủ thông tin”, anh Mạnh cho hay.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 7

Quy trình hiến máu trở nên nhanh gọn hơn

Theo anh Mạnh, các tình nguyện viên có thể theo dõi lịch sử quá trình tham gia hiến máu của từng cá nhân theo các thông tin đã được đăng ký trước đó, chi tiết về lượng máu và nhóm máu hoặc lý do từ chối tiếp nhận máu nếu có. Từ đó có những số liệu thống kê mang tính nhất quán, khoa học liên quan đến tình nguyện viên tham gia hiến máu, nâng cao chất lượng công tác vận động hiến máu trong thời gian tới, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp.

Quét mã QR hiến máu ở Chủ nhật Đỏ Nghệ An ảnh 8

Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cho biết, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn Khối mong muốn công trình không chỉ dừng lại là một website hỗ trợ đăng ký và cung cấp thông tin mà có thể phát triển thành một ứng dụng được sử dụng thông suốt trong toàn bộ hệ thống ngành y tế, dịch vụ khám, chữa, bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.