Ngành hàng không Mỹ thúc giục Chính phủ hoạt động trở lại

Hàng không Mỹ 'lao đao' vì Chính phủ đóng cửa trong thời gian dài
Hàng không Mỹ 'lao đao' vì Chính phủ đóng cửa trong thời gian dài
TPO - Hơn 61.000 phi công chuyên nghiệp đã gửi thư kiến nghị đến Tổng thống Donald Trump để kêu gọi tái khởi động Chính phủ, đề cập đến nguy cơ mất an toàn trên bầu trời đang đe dọa ngành hàng không Mỹ.

Trong khi ông Trump còn mải mê với những dòng trạng thái trên trang cá nhân về việc "quấy rầy Tổng thống" đến từ Đảng Dân chủ đối lập tại Hạ viện, các phi công Mỹ đã công bố bức thư ngỏ cảnh báo về nguy cơ mất an toàn bay trên toàn nước Mỹ, khi Chính phủ đã đóng cửa trong gần 20 ngày qua.

Chủ tịch Hiệp hội Phi công Quốc tế (ALPA) cho biết, hơn 61.000 phi công của 32 hãng hàng không, trong đó có các tên tuổi United, Jet Blue, Fedex hay Virgin America, đã gửi thư ngỏ công khai, đề cập đến an toàn, an ninh bay trên bầu trời nước Mỹ bị đe dọa nghiêm trọng, sau khi nhiều nhân sự ngành hàng không phải nghỉ việc vì chính phủ Mỹ đóng cửa. Các nhu cầu cấp thiết về phương tiện vận chuyển, hệ thống sưởi ấm, đảm bảo dinh dưỡng cho phi công và bãi đỗ cho máy bay đang thiếu nhân lực nghiêm trọng trong những ngày qua, dấy lên câu hỏi về an toàn trong mỗi chuyến bay.

ALPA chỉ ra, "những tổn thất bởi việc đóng cửa Chính phủ Mỹ đã trực tiếp đe dọa đến sinh mạng của ngành hàng không", nhấn mạnh rằng "trách nhiệm của những người đứng đầu ở đâu khi lỗ hổng trong công tác an toàn lại lớn đến như thế", mà đơn cử như có quá ít thanh tra an toàn bay đảm trách nhiệm vụ. Đáng chú ý, tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, đã ghi nhận tình trạng nhân viên an ninh bị nhiễm cúm xanh, mặc dù mọi nhân sự tại đây đã phải tăng ca để đảm bảo hoạt động tại đây vẫn diễn ra bình thường, kể từ khi Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Tổng thống Trump xác nhận trong cuộc họp với lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập vào cuối năm 2018, dù cho Chính phủ Mỹ đóng cửa, ông vẫn sẽ "đảm nhận trách nhiệm" đối với những sự cố bất ngờ, nhưng những gì người ta ghi nhận được về ông, đó chỉ là những nỗ lực nhằm đổ trách nhiệm về phía đối lập.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG