Ngành điện nỗ lực tái cơ cấu

EVN đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở nhiều đơn vị để tập trung vào lĩnh vực chính. Ảnh: Việt Cường
EVN đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở nhiều đơn vị để tập trung vào lĩnh vực chính. Ảnh: Việt Cường
TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau gần 3 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nhằm bảo đảm EVN có cơ cấu hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện; hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho nền kinh tế và nhu cầu xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay tập đoàn đã đạt được những kết quả bước đầu.

Sau 3 năm nỗ lực thực hiện, đến nay, việc triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu EVN đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đặt ra trong đề án. Cụ thể, cơ cấu tổ chức của EVN hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện.

EVN đóng vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để nhà nước thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, cung cấp dịch vụ công ích cho xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng. Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho phát triển kinh tế và nhu cầu xã hội; giữ vững vai trò nòng cốt trong đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống lưới điện, bảo đảm an ninh năng lượng. Hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVN được bảo đảm.

Đặc biệt, EVN đã hoàn thành Nghị định về Điều lệ EVN và Nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN; phê duyệt và triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu và kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển của 6 tổng công ty thuộc EVN. Cùng đó, tập đoàn đã bước đầu bảo đảm các điều kiện để 3 Tổng Công ty phát điện (Genco) đi vào hoạt động ổn định và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa. “Tập đoàn đã triển khai nhiều đề án về sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành của EVN và các đơn vị; đẩy mạnh triển khai thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, phương thức quản trị doanh nghiệp bước đầu được đổi mới và có chuyển biến rõ rệt, hệ thống quy chế quản lý nội bộ cơ bản được hoàn thiện phù hợp với quy định của pháp luật, Nghị định 205 về Điều lệ EVN và Nghị định 82 về Quy chế quản lý tài chính EVN, tăng cường hiệu quả chỉ đạo, điều hành và giám sát thực hiện nhiệm vụ đối với các đơn vị thành viên; tích cực thực hiện công tác thoái vốn; hiệu quả hoạt động chung của toàn Tập đoàn được nâng cao”, đại diện EVN cho biết.

Đẩy nhanh cổ phần hóa

Theo báo cáo, dù trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn khá ảm đạm, EVN đã tích cực xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức bán đấu giá công khai, tìm kiếm các đối tác để đàm phán chuyển nhượng vốn góp tại các công ty cổ phần thuộc diện thoái vốn theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn của Tập đoàn tại 3 công ty cổ phần bất động sản, giảm vốn tại Công ty Cổ phần Tài chính Điện lực xuống 16,5% vốn điều lệ, thoái vốn lần 1 tại Công ty Cổ phần Bảo hiểm toàn cầu, Ngân hàng TMCP An Bình và tiếp tục thực hiện các thủ tục thoái vốn tại các đơn vị còn lại theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền thu về đạt trên 981 tỉ đồng.

Về công tác cổ phần hóa, hiện EVN đang rốt ráo triển khai thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3), đơn vị đầu tiên trong số 3 tổng công ty phát điện trực thuộc cũng như chuẩn bị các bước cần thiết để tiếp tục thực hiện cổ phần hóa Genco 1 và 2 trong năm 2016. Tuy nhiên, theo EVN, việc cổ phần hóa cả 3 Genco đang gặp nhiều khó khăn do bên cạnh tình hình tài chính, các Genco đang khó khăn trong việc thu xếp vốn cho các dự án. Lợi nhuận của các Genco thấp cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư e dè. Một số yếu tố phụ khác khiến việc cổ phần hóa chậm xuất phát từ việc trụ sở của các Genco ở xa các trung tâm, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành các đơn vị thành viên nằm rải rác tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, khó thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao…

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên, EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và đề xuất các cơ chế đồng bộ để cổ phần hóa thành công Genco 3 và trong thời gian tới là Genco 1 và 2. Theo đó, để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác sắp xếp, tái cơ cấu, phát triển doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới, EVN kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành sớm ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp đã có hiệu lực từ 1/7/2015. Ngoài ra, để việc cổ phần hóa thuận lợi, cần tách bạch hoạt động công ích và hoạt động sản xuất kinh doanh để đánh giá đúng kết quả hoạt động của EVN.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

TPO - Chiều 20/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại phía Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Hoa Kỳ và các tỉnh ĐBSCL. Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định đầu tư vào xứ cờ hoa.
Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …
Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam lãi hàng nghìn tỷ do giá cước vận tải tăng.

Đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải lãi 'nghìn tỷ' sau nhiều năm lỗ

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/1, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cước vận tải biển tăng chóng mặt. Tranh thủ khoảng thời gian này, VIMC đã đưa đội tàu tham gia vận tải quốc tế thay vì nội địa như trước đây giúp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.
Khánh thành đường sắt Cát Linh – Hà Đông, lãnh đạo dự án vui vì trả lương đúng hạn

Khánh thành đường sắt Cát Linh – Hà Đông, lãnh đạo dự án vui vì trả lương đúng hạn

TPO - Sáng 13/1, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông đã chính thức được khánh thành, sau khi dự án được đưa vào khai thác thương mại hơn 2 tháng, đánh dấu kết thúc giai đoạn đầu tư. Còn lãnh đạo đơn vị vận hành thương mại thấy rất vui sau 2 tháng khai thác vẫn lo được lương cho người lao động đúng hạn.
Tốc độ tăng GDP và GRDP của 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021. Ảnh Tổng cục Thống kê

‘Bắt mạch’ tăng trưởng kinh tế của 5 thành phố lớn nhất cả nước

TPO - Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 dẫn đầu cả nước, đạt 12,38% và là 1 trong 2 tỉnh, thành phố có tăng trưởng đạt hai con số. Đứng vị trí thứ 2 là Quảng Ninh với tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt 10,28%. TPHCM giảm 6,78%, thấp nhất cả nước.