Ngành điện nỗ lực tái cơ cấu

EVN đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở nhiều đơn vị để tập trung vào lĩnh vực chính. Ảnh: Việt Cường
EVN đã thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở nhiều đơn vị để tập trung vào lĩnh vực chính. Ảnh: Việt Cường
TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau gần 3 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nhằm bảo đảm EVN có cơ cấu hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện; hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho nền kinh tế và nhu cầu xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay tập đoàn đã đạt được những kết quả bước đầu.

Sau 3 năm nỗ lực thực hiện, đến nay, việc triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu EVN đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đặt ra trong đề án. Cụ thể, cơ cấu tổ chức của EVN hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện.

EVN đóng vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để nhà nước thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, cung cấp dịch vụ công ích cho xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng. Hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho phát triển kinh tế và nhu cầu xã hội; giữ vững vai trò nòng cốt trong đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống lưới điện, bảo đảm an ninh năng lượng. Hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVN được bảo đảm.

Đặc biệt, EVN đã hoàn thành Nghị định về Điều lệ EVN và Nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN; phê duyệt và triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu và kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển của 6 tổng công ty thuộc EVN. Cùng đó, tập đoàn đã bước đầu bảo đảm các điều kiện để 3 Tổng Công ty phát điện (Genco) đi vào hoạt động ổn định và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa. “Tập đoàn đã triển khai nhiều đề án về sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành của EVN và các đơn vị; đẩy mạnh triển khai thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, phương thức quản trị doanh nghiệp bước đầu được đổi mới và có chuyển biến rõ rệt, hệ thống quy chế quản lý nội bộ cơ bản được hoàn thiện phù hợp với quy định của pháp luật, Nghị định 205 về Điều lệ EVN và Nghị định 82 về Quy chế quản lý tài chính EVN, tăng cường hiệu quả chỉ đạo, điều hành và giám sát thực hiện nhiệm vụ đối với các đơn vị thành viên; tích cực thực hiện công tác thoái vốn; hiệu quả hoạt động chung của toàn Tập đoàn được nâng cao”, đại diện EVN cho biết.

Đẩy nhanh cổ phần hóa

Theo báo cáo, dù trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn khá ảm đạm, EVN đã tích cực xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức bán đấu giá công khai, tìm kiếm các đối tác để đàm phán chuyển nhượng vốn góp tại các công ty cổ phần thuộc diện thoái vốn theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn của Tập đoàn tại 3 công ty cổ phần bất động sản, giảm vốn tại Công ty Cổ phần Tài chính Điện lực xuống 16,5% vốn điều lệ, thoái vốn lần 1 tại Công ty Cổ phần Bảo hiểm toàn cầu, Ngân hàng TMCP An Bình và tiếp tục thực hiện các thủ tục thoái vốn tại các đơn vị còn lại theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền thu về đạt trên 981 tỉ đồng.

Về công tác cổ phần hóa, hiện EVN đang rốt ráo triển khai thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3), đơn vị đầu tiên trong số 3 tổng công ty phát điện trực thuộc cũng như chuẩn bị các bước cần thiết để tiếp tục thực hiện cổ phần hóa Genco 1 và 2 trong năm 2016. Tuy nhiên, theo EVN, việc cổ phần hóa cả 3 Genco đang gặp nhiều khó khăn do bên cạnh tình hình tài chính, các Genco đang khó khăn trong việc thu xếp vốn cho các dự án. Lợi nhuận của các Genco thấp cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư e dè. Một số yếu tố phụ khác khiến việc cổ phần hóa chậm xuất phát từ việc trụ sở của các Genco ở xa các trung tâm, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành các đơn vị thành viên nằm rải rác tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, khó thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao…

Để giải quyết khó khăn, vướng mắc trên, EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và đề xuất các cơ chế đồng bộ để cổ phần hóa thành công Genco 3 và trong thời gian tới là Genco 1 và 2. Theo đó, để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác sắp xếp, tái cơ cấu, phát triển doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới, EVN kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành sớm ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Doanh nghiệp đã có hiệu lực từ 1/7/2015. Ngoài ra, để việc cổ phần hóa thuận lợi, cần tách bạch hoạt động công ích và hoạt động sản xuất kinh doanh để đánh giá đúng kết quả hoạt động của EVN.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.