Ngang nhiên 'biến' 20.000m2 đất nông nghiệp thành Trường đua bò

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù không có chủ trương đầu tư, không chờ quy hoạch được duyệt, không làm dự án, xin phép xây dựng,... nhưng chủ đầu tư một điểm du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn ngang nhiên “biến” 20.000m2 đất nông nghiệp thành Trường đua bò quy mô.

Sau đợt kiểm tra về trật tự xây dựng, hậu kiểm cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn, UBND huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang phát hiện công trình Trường đua bò có quy mô "khủng" hơn 20.000m2 tại Điểm du lịch rừng tràm Trà Sư (ấp Văn Trà, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên) trực thuộc Công ty Cổ phần Du lịch An Giang - Tập đoàn Sao Mai.

Qua khảo sát, đoàn kiểm tra phát hiện, vị trí thực tế của dự án Trường đua bò không phù hợp với quy hoạch xây dựng theo Quyết định 3844 ngày 27/12/2017 của UBND tỉnh An Giang về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chung đô thị Tịnh Biên đến năm 2035. Đồng thời, dự án này cũng không nằm trong danh sách dự án, chưa có chủ trương đầu tư.

Ngang nhiên 'biến' 20.000m2 đất nông nghiệp thành Trường đua bò ảnh 1

Công trình Trường đua bò đã thi công hoàn thiện.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Minh Hoà - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tịnh Biên cho biết, ngay sau khi phát hiện, đoàn đã yêu cầu dừng thi công. Tiếp đó, ngày 20/7, UBND tỉnh An Giang có văn bản chỉ đạo cho Sở VHTT&DL chủ trì phối hợp với các sở, ngành tỉnh đến khảo sát, xác định hành vi để xử lý.

“Hiện nay, tỉnh mới chỉ giao cho họ thuê một khu du lịch và đang làm quy hoạch chi tiết để trình nhưng chưa đâu vào đâu, vậy mà họ đã đi thu mua đất của dân để làm. Khi chúng tôi vào làm việc, xác định rõ hành vi vi phạm như thế thì đơn vị chuyển qua làm hồ cảnh quan, rồi trồng sen tại vị trí sân đua bò nhằm mục đích đối phó, để người ta thấy rằng mình không sử dụng đất sai mục đích” – ông Hoà thông tin.

Theo ông Hoà, sở dĩ có trường đua bò hiện hữu là do Công ty Cổ phần du lịch An Giang muốn mở rộng phạm vi tiếp giáp ngoài khu vực rừng tràm Trà Sư (159ha) mà tỉnh đã cho thuê trước đó. Tức là thu mua đất ngoài khu vực được cho thuê để làm.

Ngang nhiên 'biến' 20.000m2 đất nông nghiệp thành Trường đua bò ảnh 2

Đất nông nghiệp thu mua của người dân "biến" thành đường đua bò.

"Đây là đất nông nghiệp mà họ làm quá ẩu, không cần chủ trương của cấp có thẩm quyền, không chờ quy hoạch được duyệt, không làm dự án, xin phép xây dựng,... mà đã thi công. Chưa có đầy đủ thủ tục buộc chúng tôi phải xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai” - ông Hoà thông tin thêm.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, công trình Trường đua bò đã vi phạm Điểm G, Khoản 3, Điều 9 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền từ 80 – 120 triệu đồng và buộc khôi phục hiện trạng.

MỚI - NÓNG
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
Điện thoại sẽ thông minh vượt bậc nhờ AI
TP - Những tiến bộ công nghệ vượt bậc về trí tuệ nhân tạo đang đến rất nhanh – và từ đó mối quan hệ của chúng ta với điện thoại có thể bị thay đổi. Đó là quan điểm của ông Cristiano Amon, giám đốc điều hành của Qualcomm, công ty sản xuất bộ xử lý cho hầu hết mọi điện thoại trên thế giới, ngoại trừ iPhone.