Ngân hàng cho vay dự án, người mua an toàn hơn

Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đánh giá được uy tín chủ đầu tư
Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đánh giá được uy tín chủ đầu tư
Thông thường hay tin chủ đầu tư vay vốn ngân hàng khiến khách hàng quan ngại, tuy nhiên, việc làm này mới đánh giá được uy tín, năng lực chủ đầu tư khi được cho vay.

Siết tín dụng bất động sản

Hiện nay các doanh nghiệp xây dựng dự án BĐS đều phải vay vốn ngân hàng. Những dự án làm ăn uy tín đều được ngân hàng tạo điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay. Từ ngày 1/1/2019, nguồn vốn vay ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đã giảm từ 45% xuống còn 40%, đồng thời tăng hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS từ 150% lên 200%, những dự án được ngân hàng cho vay sẽ được thẩm định kỹ, người mua sẽ an toàn hơn.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM mới đây, đại diện các doanh nghiệp BĐS cho rằng, việc vay ngân hàng để đầu tư là nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và được pháp luật cho phép. Ngân hàng luôn có nhu cầu cho vay vốn, nhưng trong thời điểm NHNN siết van tín dụng để tìm được doanh nghiệp uy tín, làm ăn đàng hoàng rót vốn cho vay không phải dễ. Ngược lại, những ngân hàng đồng ý rót vốn cho dự án hiện nay cũng an toàn hơn.

Còn chuyên gia kinh tế Trần Văn Lưu phân tích, ngân hàng là một loại hình doanh nghiệp đặc thù vừa mang tính chất kinh doanh vừa mang tính chất kiểm soát. Theo quy định, tỷ lệ vốn tự có bắt buộc tối thiểu của một doanh nghiệp là 20%. Số còn lại doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng hoặc thực hiện các hình thức huy động vốn khác. Việc ngân hàng đang bị kiểm soát chặt chẽ hiện nay, hầu như không có chỗ cho những dự án tay không bắt giặc có thể tiếp cận nguồn vốn này. Bởi doanh nghiệp phải qua quy trình kiểm soát chặt chẽ mới được thế chấp, vay vốn. Doanh nghiệp muốn vay được vốn phải có tài sản hợp lệ để thế chấp, nguồn gốc đất và quy hoạch rõ ràng.

Vay vốn đánh giá năng lực chủ đầu tư

Trong giao dịch sản phẩm, quan hệ mua bán giữa khách hàng tại dự án đã được ngân hàng tài trợ vốn là quan hệ ba bên gồm khách hàng – chủ đầu tư – ngân hàng. Rõ ràng khách hàng là người có quyền lựa chọn dự án tốt để mua, chủ đầu tư có quyền lựa chọn ngân hàng tốt để vay và ngân hàng có quyền thẩm định kỹ trước khi rót vốn.

Theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Tương tự quy định của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì đương nhiên phải có tài sản thế chấp. 

“Doanh nghiệp có lịch sử vay – trả tốt, làm ăn uy tín mới được ngân hàng cho vay. Ngược lại những doanh nghiệp rơi vào nợ xấu tất nhiên ngân hàng sẽ không cho vay, nhưng không phải ai cũng hiểu điều này. Khi chủ đầu tư và ngân hàng ký kết hợp đồng cam kết rõ sẽ giải chấp từng phần các căn hộ và chủ đầu tư cũng phải đăng ký tiến độ giải chấp với ngân hàng thì ngân hàng mới đồng ý cho vay. Hiện nay người mua nhà chỉ cần nghĩ tới thế chấp ngân hàng đã tỏ ra lo lắng, nhưng ít ai biết rằng, như dự án nào cũng phải thế chấp mới có đủ nguồn vốn để triển khai, đây là nghiệp vụ thông thường của ngân hàng và doanh nghiệp”, Luật sư Hồ Diệp (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.