TPHCM:

Ngăn chặn tình trạng đùn đẩy tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngăn chặn tình trạng đùn đẩy tiếp nhận bệnh nhân COVID-19
TPO - Trước tình hình dịch bệnh gia tăng và diễn biến phức tạp, Sở Y tế TPHCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện không được đùn đẩy, từ chối tiếp nhận bệnh nhân và chủ động tái cấu trúc trong tình hình mới.

Nội dung công văn được ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế ký ngày 2/12 nêu rõ, số ca mắc mới COVID-19, số ca nhập viện và số ca tử vong đang tiếp tục gia tăng trên trên địa bàn TPHCM. Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh thành khu vực phía Nam còn diễn biến phức tạp, biến chủng mới Omicron xuất hiện trên thế giới khiến cuộc chiến chống dịch đối mặt với nhiều khó khăn.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện chủ động rà soát và củng cố công tác cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị đảm bảo luôn sẵn sàng cho công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19, tuyệt đối không được đùn đẩy hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Ngăn chặn tình trạng đùn đẩy tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Số trường hợp cách ly, điều trị COVID-19 trên địa bàn TPHCM đang có xu hướng gia tăng trở lại

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tái cấu trúc để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc những trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị COVID-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Tất cả các bệnh viện phải củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19 (đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế... Mỗi đơn vị COVID-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa/đơn vị Hồi sức COVID-19).

Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng 1 thành lập khoa COVID-19. Hình thành đơn vị Hồi sức COVID-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện hoặc do tuyến dưới chuyển đến; khuyến khích các bệnh viện thành lập khoa Hồi sức COVID-19.

Ngăn chặn tình trạng đùn đẩy tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện không được đùn đẩy, từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Về tiếp nhận điều trị người bệnh từ các bệnh viện điều trị COVID-19 chuyển đến bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị COVID-19 chuyển đến, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sàng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Việc tiếp nhận người bệnh đã qua giai đoạn mắc COVID-19 nhưng cần được chăm sóc và điều trị các bệnh nền hoặc phục hồi chức năng sau mắc COVID-19 là trách nhiệm của các bệnh viện. Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị COVID-19.

Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa (không thuộc các bệnh viện chuyển đổi công năng hoặc bệnh viện tách đôi) khẩn trương xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và giường hồi sức COVID-19 (nếu có) để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

'Càng khó khăn, gian khổ, phẩm chất cao đẹp của ‘Bộ đội Cụ Hồ’ càng được lan tỏa...'

TPO - Chủ tịch nước khẳng định trong những ngày khó khăn, gian khổ nhất của TPHCM trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ và hy sinh thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại nhiều hình ảnh và tình cảm tốt đẹp nhất trong lòng nhân dân.