Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa

TPO - Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam, trị giá gần 60 tỷ đồng sẽ được đặt tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến tháng 3/2017 sẽ mở cửa đón người dân và du khách. Cùng ngắm một số hình ảnh về Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam.
Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa ảnh 1 Kính thiên văn sẽ được lắp đặt tại Đài thiên văn Nha Trang. Đây là thiết bị nhập khẩu từ Ý, có đường kính 0,5 mét, có thể giúp quan sát tốt các chòm sao, hành tinh, đặc biệt là các hiện tượng thiên văn thú vị như nguyệt thực, mưa sao băng…
Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa ảnh 2

Nóc nhà vòm có đường kính 9m của Đài thiên văn Nha Trang.

Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa ảnh 3 Nhà vòm đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là nơi người dân, du khách có thể xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất trong nhà vòm có sức chứa 60 người. Thiết bị này cũng được nhập khẩu từ Ý. Tổng giá trị đài thiên văn ở Nha Trang là gần 60 tỷ đồng.
Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa ảnh 4 Đài quan sát thiên văn được đặt trong một khuôn viên nhiều cây xanh.
Ngắm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam ở Khánh Hòa ảnh 5 Địa điểm đặt đài quan sát thiên văn đầu tiên của Nha Trang là Hòn Chồng, điểm du lịch nổi tiếng, cũng là một trong những điểm quan sát thiên văn tốt nhất của Việt Nam. Từ đài thiên văn có thể nhìn ra bãi biển Nha Trang. Trung tâm Vệ tinh Quốc gia dự kiến, có thể đưa đài thiên văn thành một điểm đến trong tour du lịch thành phố biển Nha Trang. Công trình sẽ hoàn thiện trước Tết Nguyên đán và đi vào hoạt động từ tháng 3/2017.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Đài thiên văn ở Nha Trang cùng với Đài thiên văn ở Hà Nội và Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) là hợp phần quan trọng trong Dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia-dự án khoa học công nghệ lớn nhất từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD (hơn 12 nghìn tỷ đồng).

Ảnh: PAT

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.