Giới thiên văn đã tìm thấy ‘Trái đất thứ 2’?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Đài thiên văn Nam châu Âu đã tìm thấy một hành tinh nằm cách Trái đất vài năm ánh sáng, có các điều kiện hoàn hảo cho sự sống.

Vào lúc 18h ngày 24/8 (giờ Anh), các nhà thiên văn học thuộc Đài thiên văn Nam châu Âu sẽ chính thức công bố thông tin về một hành tinh mới được gọi là “Trái đất thứ 2”.

Theo các thông tin ban đầu, hành tinh này quay quanh ngôi sao Proxima Centauri, thuộc thái dương hệ Alpha Centauri. Ngôi sao này được tìm thấy vào năm 1915, là ngôi sao gần nhất và chỉ cách thái dương hệ của Trái đất 4,2 năm ánh sáng.

Hiện đại diện Đài thiên văn Nam châu Âu vẫn chưa cung cấp thông tin cụ thể về hành tinh này và chỉ thông báo rằng sẽ tổ chức họp báo hôm nay. Nhưng một nguồn tin đã tiết lộ với tuần san Der Spiegel (Đức) rằng "Trái đất thứ 2" nằm cách ngôi sao Proxima Centauri một khoảng cách phù hợp để có thể có nước dạng lỏng tồn tại trên bề mặt - yêu cầu tối quan trọng cho sự sống.

“Đây là hành tinh giống Trái đất gần nhất mà chúng ta từng tìm thấy”, tờ Der Spiegel nhận định.

Trước đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA từng phát hiện nhiều hành tinh mới, nhưng những hành tinh này thường quá nóng hoặc quá lạnh để sự sống có thể tồn tại.

Năm ngoái, giới thiên văn Mỹ cùng từng công bố về một hành tinh được gọi là em sinh đôi của Trái đất. Hành tinh này có tên Kepler 452b, có kích thước lớn hơn Trái đất khoảng 60%, có trọng lực gấp đôi và một năm dài 385 ngày. Tuy nhiên, hành tinh này cách Trái đất tới 1.400 năm ánh sáng nên con người rất khó có khả năng chạm tới.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tẩn thung lũng Silicon

Tẩn thung lũng Silicon

TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Con dấu hiện đại mô phỏng con dấu cổ đại.

Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel

TPO - Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra con dấu lâu đời nhất được biết đến của Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.
Loài Mang Trường Sơn quý hiếm, tưởng chừng tuyệt chủng vừa phát hiện bằng bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, TT-Huế. Ảnh: Khu BTTNPĐ cung cấp

Huế phát hiện loài thú cực hiếm, nhờ chuyên gia quốc tế đánh giá

TPO - Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, sau khi ghi nhận sự xuất hiện của loài thú móng guốc cực hiếm và tưởng chừng tuyệt chủng trên địa bàn, ông đã trực tiếp liên hệ với một chuyên gia hàng đầu thế giới về thú móng guốc để nhờ trao đổi thông tin, đưa ra đánh giá chính xác nhất.
Cô gái bị chôn với con chim sẻ trong miệng.

Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng

TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một cô gái bị chôn vùi trong một hang động với ít nhất một con chim sẻ trong miệng. Khám phá được thực hiện vào những năm 1960, nhưng vẫn chưa được phân tích được vì sao có con chim sẻ trong miệng cô gái cho đến tận bây giờ.