Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao, xem xét các biện pháp trừng phạt ‘đau đớn’ nhằm vào Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 2 năm 2013. REUTERS / Michael Dalder
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 2 năm 2013. REUTERS / Michael Dalder
TPO - 10 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga để đáp trả việc Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, đồng thời nói thêm rằng Moscow đang xem xét các lựa chọn trừng phạt khác nếu các bước đi không thân thiện của Mỹ tiếp tục.

Ngoại trưởng Lavrov đã công bố tin này trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, đồng thời nói thêm rằng Moscow sẽ cấm các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Ông Lavrov nói thêm rằng, với việc Mỹ hiện đang tuyển dụng 450 nhân viên ngoại giao ở Nga và Nga tuyển dụng 350 nhân viên ở Mỹ, "người Mỹ sẽ được yêu cầu tuyển dụng số lượng nhân viên ở Nga phù hợp với số lượng người Nga ở Mỹ," nếu quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn nữa.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng Nga có lựa chọn và cơ hội thực hiện "các biện pháp trừng phạt đau đớn" đối với các doanh nghiệp Mỹ, nhưng sẽ không hành động vào thời điểm này.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao và nhắm vào các khoản nợ quốc gia của Nga, động thái mà Moscow có thể coi là leo thang lớn, theo RT.

Một ngày trước tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh trừng phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức Nga với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và được cho là có liên quan đến vụ tấn công mạng SolarWinds năm ngoái. Nga kịch liệt phủ nhận cả hai cáo buộc này.

Ông Biden cũng ra lệnh cho 10 nhà ngoại giao Nga rời Mỹ và cấm các công ty Mỹ trực tiếp mua trái phiếu liên quan đến các khoản nợ quốc gia của Nga.

Sự trả đũa của Nga là điều đã được dự kiến. Trước đó, hôm thứ Sáu, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên rằng Nga sẽ đáp trả "có đi có lại", nhưng bác bỏ tác động của các lệnh trừng phạt. Ông nói, sự ổn định kinh tế của Nga được “đảm bảo hoàn toàn”.

Trước các hành động ăn miếng trả miếng, chính quyền Biden đã nói về một cuộc gặp tiềm năng giữa ông Biden và ông Putin ở châu Âu vào mùa hè này. Trong khi các lệnh trừng phạt và trục xuất rõ ràng đã xóa sổ hội nghị thượng đỉnh đó khỏi lịch trình, tổng thống Biden đã tổ chức một cuộc họp báo vào tối thứ Năm vừa rồi, trong đó ông kêu gọi "đối thoại và xây dựng tiến trình ngoại giao" với Nga, đồng thời bảo vệ lệnh trừng phạt của mình, nói rằng chúng "tương xứng" với hành vi của Nga.

Ngay trước khi ông Biden công bố các lệnh trừng phạt, ông Peskov nói với các phóng viên rằng bất kỳ hội nghị thượng đỉnh được đề xuất nào sẽ không thể thực hiện được, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vào tối thứ Năm, ông Biden vẫn lạc quan và nói rằng chính quyền của ông vẫn đang nỗ lực để gặp ông Putin “vào mùa hè này ở châu Âu”.

MỚI - NÓNG