Cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ông Joe Biden (trái) và ông Vladimir Putin (phải). Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden (trái) và ông Vladimir Putin (phải). Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi “đối thoại và ngoại giao” với Nga sau khi ra lệnh trừng phạt Moscow với cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng SolarWinds và can thiệp cuộc bầu cử “thiêng liêng” của Mỹ.

Theo lệnh trừng phạt mới, Mỹ sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga ở Đại sứ quán tại Washington, xử phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức Nga. Washington cho biết trong số 10 nhà ngoại giao nói trên "có đại diện của các cơ quan tình báo Nga".

Ngay sau đó, Moscow cho triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan. Kết thúc cuộc gặp, ông Sullivan rời Bộ Ngoại giao Nga mà không đưa ra bình luận gì với phóng viên.

Phát biểu trước các phóng viên Nhà Trắng chiều thứ Năm, Tổng thống Biden cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về các lệnh trừng phạt sắp ban hành trong cuộc điện đàm gần đây, gọi đó là phản ứng "tương xứng" của Mỹ đối với những gì Nga bị cáo buộc.

Nga trước đó đã phủ nhận tất cả các cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, và bác bỏ cáo buộc rằng Moscow đứng đằng sau vụ tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ thông qua phần mềm của SolarWinds.

Ông Biden cho biết cuộc gặp thượng đỉnh được đề xuất với ông Putin “vào mùa hè này ở châu Âu” vẫn đang được thảo luận với Điện Kremlin. Tổng thống bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga có thể “khởi động một cuộc đối thoại chiến lược”, giúp thúc đẩy chương trình nghị sự của ông về Iran, biến đổi khí hậu và COVID-19… Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ không đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Điện Kremlin, hội nghị thượng đỉnh được đề xuất "ở một nước thứ ba trong những tháng tới" sẽ không thể tổ chức trong thời gian ngắn như vậy.

Moscow cũng từ chối cho biết liệu ông Putin có chấp nhận lời mời của ông Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu được lên lịch vào tuần tới hay không.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.