Sóng ngầm trong tranh chấp biên giới Trung Quốc - Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù đôi bên đã nỗ lực để giảm bớt căng thẳng, Ấn Độ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Mặc dù đôi bên đã nỗ lực để giảm bớt căng thẳng, Ấn Độ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục các cơn sóng ngầm âm ỉ bất chấp một cuộc họp cấp tư lệnh quân đoàn giữa đôi bên vừa diễn ra.

Các chỉ huy hàng đầu của Không quân Ấn Độ (IAF) gặp nhau trong ngày hôm nay để thảo luận về khả năng hoạt động và chiến lược nhằm đề phòng Trung Quốc.

Mặc dù đôi bên đã nỗ lực để giảm bớt căng thẳng, Ấn Độ vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong khi vẫn để mắt đến việc triển khai và di chuyển binh lực của Trung Quốc khi cuộc đối đầu giữa binh sĩ Ấn Độ và quân đội Trung Quốc (PLA) ở phía đông vùng Ladakh vẫn chưa kết thúc, tờ Times of India đưa tin.

“Ban lãnh đạo cấp cao nhất của IAF sẽ gặp nhau trong ba ngày tại hội nghị chỉ huy hai năm một lần, khai mạc với sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh vào ngày 15 tháng 4. Họ sẽ bàn các chiến lược và chính sách liên quan hòng mang lại cho IAF một lợi thế đáng kể, Times of India dẫn lời một sĩ quan.

Trước đó, như EurAsian đã đưa tin, không có đột phá nào về quy trình rút quân trong vòng đối thoại lần thứ 11 giữa tư lệnh quân đoàn của Ấn Độ và phía PLA Trung Quốc. Tuy nhiên, cả hai bên đã thảo luận về các cách để giảm leo thang ở các khu vực khác ở đông Ladakh.

Trong khi các đại biểu của Ấn Độ và Trung Quốc đều thừa nhận sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề còn tồn tại theo các thỏa thuận và giao thức hiện có, Bộ Quốc phòng Ấn Độ (MoD) hôm thứ Bảy tuần trước tuyên bố:

“Trong bối cảnh hiện nay, việc hoàn thành rút quân khỏi các khu vực khác sẽ mở đường cho hai bên xem xét giảm leo thang và đảm bảo khôi phục hoàn toàn hòa bình cũng như thúc đẩy tiến bộ trong quan hệ song phương”.

Hiện tại, theo phía Ấn Độ, Trung Quốc không hề giảm bớt việc triển khai binh lính, vũ khí hạng nặng hoặc tên lửa dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC). “Các căn cứ không quân của Trung Quốc tiếp tục triển khai thêm chiến đấu cơ gần biên giới Ấn Độ ”, Times of India dẫn lời một sĩ quan khác.

Có nguồn tin cho biết phía Trung Quốc đã một lần nữa đưa ra lập trường kiên quyết trong việc giảm leo thang ở khu vực Suối nước nóng Gogra. Điều này cho thấy bế tắc ở các khu vực khác có thể kéo dài, vì theo phía Ấn Độ, binh lính của họ được trang bị, đào tạo tốt và New Delhi kiên quyết khôi phục các vị trí trước đây để đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Một số chuyên gia cũng đề cập rằng thành công của Ấn Độ trong việc mở rộng cao độ bờ nam đã làm phá sản hoàn toàn lợi thế của Trung Quốc và cuối cùng dẫn đến việc họ rút lui và tạo ra một vùng cấm cho cả hai bên.

Nói chuyện với EurAsian, một số chuyên gia cho rằng, sự “thay đổi cốt lõi” Trung Quốc có thể liên quan trực tiếp đến việc Ấn Độ tăng cường gắn bó với các quốc gia Bộ Tứ (Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ). Những tuyên bố lặp đi lặp lại của Trung Quốc rằng biên giới chỉ là một phần của quan hệ song phương cho thấy mong muốn về một số cuộc đàm phán về "các khía cạnh khác" trước khi rút quân hoàn toàn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc - Thời báo Hoàn cầu đã nhiều lần chỉ trích liên minh Bộ Tứ và thậm chí khuyên New Delhi tránh xa các tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu, trong một bài xã luận, đã viết: Ấn Độ sẽ không bao giờ muốn trở thành đồng minh được trợ cấp của Mỹ, một vị trí được xác định bởi chính sách phi liên kết và tham vọng trở thành siêu cường toàn cầu. Ấn Độ sẽ không dám khiêu khích Trung Quốc bằng cách công khai đứng về phía nào giữa Bắc Kinh và Washington.

MỚI - NÓNG