Nhà Trắng nói không đủ bằng chứng khẳng định Nga thưởng tiền cho việc giết binh lính Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: AP)
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: AP)
TPO - Nhà Trắng vừa nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ không có bằng chứng thuyết phục để khẳng định rằng các điệp viên Nga đã thưởng tiền để khuyến khích lực lượng Taliban tấn công quân Mỹ ở Afghanistan.

Kết luận này được đưa ra ngày 15/4, khi Mỹ thông báo hàng loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính phủ Nga, làm suy yếu một trong những lập luận quyết liệt nhất của ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ khác đối với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Khi tranh cử, ông Biden nhiều lần chỉ trích ông Trump không đứng lên chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin dù biết tin tình báo rằng các đặc vụ Nga đã thưởng tiền cho Taliban.

Đến hôm qua, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng sau khi đánh giá các báo cáo mật, cộng đồng tình báo Mỹ xác định họ chỉ “tin tưởng mức độ thấp hoặc trung bình” về tính chính xác của thông tin này. Bà Psaki nói rằng lý do là vì cách mà phía Mỹ có được thông tin đó, bao gồm việc tra tấn các tù nhân người Afghanistan.

Tháng 6 năm ngoái, AP đưa tin rằng các quan chức Nhà Trắng của chính quyền Trump được báo cáo rằng tình báo Nga đã cung cấp tiền thưởng cho Taliban vào năm 2019 và 2020. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hồi đó là ông Robert O’Brien nói rằng bản thân ông Trump không được nghe thông tin này vì “chưa được kiểm chứng”. Các tư lệnh quân đội Mỹ hồi đó cũng nói rằng họ không thể dựa vào thông tin tình báo thô để thay đổi cách bảo vệ lực lượng của mình ở Afghanistan.

New York Times là báo đầu tiên đưa tin về chuyện thưởng tiền, dẫn đến việc ông Biden nhiều lần cáo buộc ông Trump đã bỏ mặc binh lính Mỹ vì không phản ứng đủ mạnh sau khi nhận được báo cáo tình báo.

Theo AP
MỚI - NÓNG