Nga phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 một động cơ

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích Su-57 của Sukhoi
Tiêm kích Su-57 của Sukhoi
TPO - Công ty Sukhoi (thuộc Tập đoàn Máy bay Thống nhất thuộc Tổng công ty Nhà nước Rostec của Nga) đang phát triển máy bay chiến đấu hạng nhẹ một động cơ, tốc độ siêu âm và có phản xạ tín hiệu radar thấp.

Hãng tin TASS ngày 26/5 trích dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay quân sự Nga cho biết thông tin trên

Sukhoi là công ty danh tiếng trong ngành chế tạo phi cơ quân sự, đặc biệt là các loại tiêm kích và cường kích họ Su như Su-27, Su-30, Su-35 và mới nhất là tiêm kích tàng hình Su-57. Các máy bay này đều là loại 2 động cơ, tương tự các tiêm kích họ MiG trong không quân Nga như MiG-29, MiG-35…

Nguồn tin của TASS cho biết: “Công ty Sukhoi đang phát triển máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Nga với trọng lượng cất cánh lên tới 18 tấn”.

Theo ông, máy bay có thể đạt tốc độ bay tối đa hơn Mach 2. Tiêm kích này có đặc điểm nổi bật là khả năng siêu cơ động và các đặc tính cất cánh và hạ cánh được cải thiện do tác động của động cơ lực đẩy vectơ.

Đầu tháng 4, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Nga đã phê duyệt thiết kế ngoại thất lần cuối của một loại máy bay ném bom tàng hình mới, còn được gọi là “tổ hợp hàng không tầm xa tiên tiến” (PAK DA). Máy bay PAK DA đang được phát triển bởi công ty Tupolev với ưu tiên giảm tín hiệu phản xạ radar và trang bị vũ khí tầm xa.

Tờ Izvestia đưa tin: Một số tính năng của PAK DA đã được phê duyệt sau một loạt các thử nghiệm để xác định mức độ phản xạ tín hiệu radar, các kết quả thử nghiệm khí động học.

"Công việc phát triển chương trình PAK DA đang ở giai đoạn thiết kế chi tiết, chế tạo một số nguyên mẫu của một máy bay ném bom triển vọng đang được tiến hành", RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga cho hay.

Nguồn tin cho biết, máy bay ném bom mới sẽ được chế tạo theo sơ đồ khí động học "cánh bay", có tốc độ cận âm và thời gian bay dài. Ngoài ra, nó sẽ chỉ sử dụng vũ khí chứa bên trong thân, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm.

Nguồn tin cho biết: “Người ta nói rằng máy bay ném bom này sẽ có thể điều khiển các nhóm máy bay không người lái và do đó có thể sử dụng hầu như mọi loại loại tên lửa không đối không (của Nga)”.

Máy bay ném bom mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027. Nó được kỳ vọng sẽ thay thế các oanh tác cơ cánh quạt Tu-95MS trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Trước đó, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện dự án chế tạo một máy bay không người lái (UAV) đặc biệt và một hệ thống điều khiển để nó có thể tác chiến chống tàu ngầm. Các nền tảng tiềm năng để tạo ra một bộ máy như vậy hiện đang được nghiên cứu, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói với Izvestia.

Trong tương lai, người ta có kế hoạch sử dụng các máy bay không người lái hạng nặng được trang bị vũ khí chống tàu ngầm. Một số thiết bị kết hợp thành một mạng lưới có thể phối hợp tìm kiếm kẻ thù.

Các máy bay không người lái có thể được phóng từ các sân bay hoặc từ đất liền. Chúng sẽ được điều khiển từ cả trên tàu và trên không, được hỗ trợ bởi các khả năng tự động hóa và các yếu tố trí tuệ nhân tạo.

Các thiết bị này có thể tấn công mục tiêu một cách độc lập hoặc phối hợp với vũ khí của khí tài chống ngầm khác.

MỚI - NÓNG