Không quân Mỹ triển khai tiêm kích F-22 ở nơi chỉ cách Nga hơn 300km

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay F-22 tại sân bay King Salmon
Máy bay F-22 tại sân bay King Salmon
TPO - Không phải vô cớ mà Không quân Mỹ lại xây dựng radar cảnh báo sớm Cobra Dane mạnh mẽ trên đảo Shemya, nơi cũng có căn cứ không quân Eareckson. Hòn đảo chỉ rộng 15km2 này chỉ cách Nga 320km.

Không quân Mỹ vừa thực hành việc phân tán các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đóng tại Alaska đến một sân bay nhỏ.

Là một phần chương trình diễn tập “Điều động chiến đấu linh hoạt” (Agile combat), các tiêm kích F-22 từ căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage—căn cứ chính của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Alaska—đã cơ động tới sân bay King Salmon cách đó 480km về phía tây nam.

“Bằng cách vận hành từ các địa điểm hoạt động tiền tuyến như King Salmon, chúng tôi đang chứng minh tính linh hoạt chiến lược, tự do di chuyển và khả năng phát triển cũng như thực hiện các lựa chọn chủ động và có thể mở rộng cho các nhiệm vụ trong tương lai”, tướng William Radiff - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ Vùng Alaska nói.

Việc triển khai chương trình Agile Combat là một cách tiếp cận mới quan trọng đối với chiến tranh trên không. Thay vì tập trung các máy bay chiến đấu tại một số lượng nhỏ các căn cứ lớn, dễ bị tấn công, Không quân Mỹ đang xây dựng các đường băng nhỏ mới và tân trang các đường băng cũ, đã đóng cửa để các phi đội máy bay chiến đấu có thể tản ra trú đóng.

Việc phân tán trên một số lượng lớn các căn cứ nhỏ hơn giúp các tiêm kích tiến gần hơn đến khu vực tác chiến — và cũng làm khó khăn cho kế hoạch của kẻ tấn công.

Tuy nhiên, ở Alaska, Không quân Mỹ hầu như chưa xây dựng các đường băng mới.

Thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh, lực lượng không quân Liên Xô đã lên kế hoạch đưa các máy bay ném bom trang bị vũ khí hạt nhân tới Biển Bering, do đó tiến gần các thành phố của Mỹ. Lực lượng không quân Mỹ và Canada đã thiết lập các đường băng trên khắp Alaska và miền bắc Canada trong một nỗ lực tuyệt vọng để chống lại nỗ lực này.

Các máy bay chiến đấu từ căn cứ Elmendorf gồm các loại tiêm kích F-102 sau đó là F-4 và là F-15 - đã cơ động qua ba căn cứ tiền phương chính tại Galena, Eareckson và King Salmon. Chỉ có King Salmon vẫn thường xuyên hỗ trợ các phi đội tiêm kích. Nhiệm vụ phục vụ máy bay chiến đấu của sân bay Eareckson kết thúc vào đầu những năm 1990.

Không phải vô cớ mà Không quân Mỹ lại xây dựng radar cảnh báo sớm Cobra Dane mạnh mẽ trên đảo Shemya, nơi cũng có căn cứ không quân Eareckson. Hòn đảo chỉ rộng 15km2 này chỉ cách Nga 320km.

Các máy bay chiến đấu trú đóng ở Eareckson sẽ ở một vị trí lý tưởng để đánh chặn các máy bay chiến đấu của Nga trên làn nước lạnh giá của Biển Bering. Nhưng với một chi phí. Eareckson hẻo lánh, lạnh lẽo và nhiều sương mù.

Muốn có điện ở đây phải dùng máy phát điện. Những cơn bão chết người thỉnh thoảng tốc mái các tòa nhà. Thời tiết xấu đến mức, ngay cả khi chỉ làm sân bay chuyển hướng— một loại cơ sở an toàn cho các máy bay đi qua — Eareckson chỉ hữu ích một chút. Sương mù bao phủ đường băng dài 3,3km lên đến 6 tháng trong một năm.

Eareckson tồi tệ đến mức, khi Quân đội Mỹ muốn thực hành chiến tranh trong điều kiện lạnh giá và không khoan nhượng, họ thường sử dụng căn cứ không quân cũ.

Nhưng dù có nhiều hạn chế, Eareckson có giá trị chiến lược to lớn.

Không quân Mỹ biết điều đó. Ngay cả khi Agile Combat bắt đầu và nhiều phi đội máy bay chiến đấu được trải rộng ra nhiều căn cứ hơn, Không quân Mỹ vẫn chưa cam kết mở lại hoàn toàn Eareckson.

Nhưng Lực lượng Không quân đang duy trì cơ sở này trong điều kiện sẵn sàng. Kể từ năm 2012, họ đã chi 200 triệu đô la để duy trì hoạt động chiếu sáng tại Eareckson, King Salmon và một sân bay hẻo lánh thứ ba trên đảo Wake ở giữa Thái Bình Dương. Và vào năm 2016, chính phủ Mỹ đã trả cho một nhà thầu 10 triệu đô la để lợp những mái nhà mới trên một nhà chứa máy bay và các tòa nhà khác tại Eareckson.

Không một sân bay nào khác của Mỹ, ngoài hàng không mẫu hạm, có thể đưa máy bay chiến đấu đến gần Nga như vậy.

MỚI - NÓNG