Nga phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 lần đầu lây sang người

Một trang trại nuôi gà tây ở Đức. (Ảnh: EPA-EFE)
Một trang trại nuôi gà tây ở Đức. (Ảnh: EPA-EFE)
TPO - Ngày 20/2, Nga cho biết các nhà khoa học nước này đã phát hiện chủng cúm gia cầm H5N8 lần đầu tiên lây truyền từ gia cầm sang người và đã gửi thông tin cảnh báo đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Trong phát biểu trên truyền hình, giám đốc cơ quan y tế Nga Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, nói rằng các nhà khoa học nước này tại phòng thí nghiệm Vektor đã phân lập được vật liệu di truyền của chủng cúm H5N8 tại một trang trại nuôi gia cầm ở miền nam của Nga, nơi xảy ra một đợt dịch cúm gia cầm từ tháng 12 năm ngoái. 

Các công nhân làm việc ở trang trại không gặp vấn đề nghiêm trọng nào về sức khoẻ. Họ được cho là đã nhiễm virus từ gia cầm. 

“Thông tin về chủng cúm H5N8 lần đầu tiên lây sang người đã được báo cáo lên WHO”, bà Popova nói. 

Chủng cúm H5N8 có thể giết chết gia cầm, nhưng trước đây chưa từng được phát hiện lây sang người.

Bà Popova nói rằng việc phát hiện H5N8 lây sang người là “khám phá khoa học quan trọng” và “thời gian sẽ trả lời” liệu virus này có thể tiếp tục biến đổi hay không. 

Bà nói rằng thế giới cần chuẩn bị cho khả năng virus tiếp tục biến đổi để có thể có phản ứng phù hợp khi dịch bệnh bùng lên. 

Ngày 20/2, WHO xác nhận họ đã được Nga thông báo về tình hình. 

“Chúng tôi đang thảo luận với giới chức quốc gia để thu thập thêm thông tin và đánh giá những tác động y tế của sự kiện này”, phát ngôn viên của WHO cho biết.

“Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên có người mắc N5N8”, phát ngôn viên nói. 

WHO nhấn mạnh rằng các công nhân làm việc trong trang trại của Nga “không có triệu chứng” và chưa phát hiện trường hợp nào lây từ người sang người. 

Con người có thể mắc nhiều chủng cúm gia cầm và cúm lợn, như H5N1, H7N9 và H1N1. 

Theo WHO, con người có thể nhiễm bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc môi trường có mầm bệnh, nhưng chưa phát hiện bệnh lây từ người sang người. 

H5N1 có thể khiến con người ốm nặng và gây tỷ lệ tử vong lên đến 60%. 

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG