Nga: Mỹ sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, các tướng lĩnh Mỹ vẫn sống với ám ảnh về Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng không hề nhận ra những mối đe dọa an ninh thực sự.

Thiếu tướng Konashenkov ngày 6/5 đã bình luận trên về phát biểu của Tướng Raymond Thomas, chỉ huy lực lượng đặc biệt Mỹ tại một phiên họp của Thượng viện nước này.

Trong bài phát biểu, tướng Thomas gọi Nga là "một trong năm mối đe dọa chính đối với Mỹ" và lưu ý "các hành động hiếu chiến của Nga có tính chất thường xuyên".

"Sự thiển cận của một số tướng lĩnh Lầu Năm Góc và định kiến Chiến tranh Lạnh, cũng như sự thiếu hiểu biết của họ về các mối đe dọa an ninh thực sự, không là điều đáng ngạc nhiên.

Người ta hay hỏi chúng tôi về sự khác nhau giữa các sĩ quan đặc nhiệm Nga và đồng nghiệp Mỹ. Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh rằng, phẩm chất chính của sĩ quan Nga là trí tuệ và sự quyết đoán”, Thiếu tướng Igor Konashenkov ông nói.

Cũng trong ngày hôm qua 6/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phô trương sức mạnh là quan trọng, nhưng đồng thời điều đó là việc duy trì đối thoại với Nga.

“Tôi rất coi trọng việc duy trì chuỗi đối thoại với Nga. Vì thế chúng tôi đã làm mọi biện pháp để đảm bảo rằng, văn kiện cơ bản giữa Nga - NATO tiếp tục được thực hiện và Hội đồng Nga - NATO cũng cần nối lại các cuộc họp.

Tôi cho rằng, việc duy trì song song hai hành động, một mặt thể hiện sức mạnh, mặt khác chứng tỏ sự sẵn sàng đối thoại, là con đường đúng đắn”, hãng RIA Novosti dẫn lời bà Merkel trên website của Thủ tướng liên bang Đức.

Năm 2014, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, NATO đã thông qua một quyết định đình chỉ việc hợp tác với Liên bang Nga, và chỉ duy trì đối thoại chính trị ở cấp đại sứ.

Năm 2016, Hội đồng Nga – NATO đã được tổ chức ở cấp đại diện thường trực. Hai bên thảo luận một số vấn đề trọng yếu tại châu Âu, đặc biệt là tình hình ở Ukraine.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và NATO chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là trong bối cảnh NATO mở rộng tầm ảnh hưởng và quân sự về phía Đông, sát biên giới Nga. 

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...