Nga lo ngại phương Tây can thiệp quân sự vào Syria

Nga lo ngại phương Tây can thiệp quân sự vào Syria
TPO - Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Valery Gerasimov không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria trong thời gian tới.

Ông Valery Gerasimov cho rằng, các cuộc xung đột vũ trang nội bộ Syria đã được chuyển thành một cuộc chiến tranh của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới đối với một nước có chủ quyền. Thậm chí, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov không loại trừ khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào Syria trong thời gian tới.

“Chúng ta không thể loại trừ những hoạt động quân sự chống lại chế độ Bashar al-Assad. Những diễn biến ở Syria thời gian qua cho thấy, xung đột vũ trang nội bộ Syria đã được chuyển thành một cuộc chiến tranh của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới đối với một quốc gia có chủ quyền”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Valery Gerasimov Gerasimov tại một hội nghị an ninh được tổ chức tại Moscow ngày hôm qua, 22/5.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/5, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới việc đưa các bên tại Syria ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì phạm các tội ác chiến tranh.

Ngoài Nga và Trung Quốc phản đối, 13 nước ủy viên còn lại đều bỏ phiếu ủng hộ văn kiện này.

Dự thảo này được Pháp soạn thảo và đã nhận được sự ủng hộ của 60 quốc gia, bao gồm các nước Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Phi.

Do Syria vẫn chưa tham gia Quy chế Rome do ICC thành lập, nên chỉ Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền quyết định đưa vấn đề tội ác chiến tranh tại Syria ra tòa quốc tế này.

Trong khi đó, Nga cho rằng bản dự thảo bị "chính trị hóa" nhằm lợi dụng Chương 7 của Hiến chương LHQ để sử dụng vũ lực chống lại chính quyền Damacus.

Đây là lần thứ tư Nga và Trung Quốc phủ quyết các nghị quyết do phương Tây đề xuất liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG