NESCAFÉ Plan hỗ trợ tái canh hơn 36 nghìn ha cà phê già cỗi ở Tây Nguyên

Ông Nguyễn Đức Huề
Ông Nguyễn Đức Huề
TPO - Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ hơn 36 triệu cây giống cà phê chất lượng cao, góp phần phần cải tạo hơn 36 nghìn ha cà phê già cỗi khu vực Tây Nguyên. Hoạt động hỗ trợ này là một trong những ưu tiên nhằm thực hiện qui hoạch phát triển cà phê Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030.

Được triển khai từ năm 2011 đến nay, chương trình “Kết nối nông dân - NESCAFÉ Plan” đã cung cấp hơn 36 triệu cây giống cà phê chất lượng cao, kháng sâu bệnh, năng suất cao cho khu vực Tây Nguyên, góp phần cải tạo hơn 36 nghìn ha cà phê già cỗi ở Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh và hỗ trợ 21 nghìn hộ nông dân tiếp cận với tiêu chuẩn cà phê quốc tế 4C.

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp Hội cà phê, ca cao Việt Nam (VICOFA) nhận xét dự án NESCAFÉ Plan đã đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ nông dân kể cả trong thời điểm giá cà phê đang xuống thấp như hiện nay (năng suất vườn cà phê tham gia dự án cao hơn năng suất trung bình của cả nước 2 tấn cà phê/ha). Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi 130 nghìn ha trên tổng diện tích cà phê Việt Nam (gần 650 nghìn ha).

NESCAFÉ Plan hỗ trợ tái canh hơn 36 nghìn ha cà phê già cỗi ở Tây Nguyên ảnh 14 ha cà phê của ông Nguyễn Đức Huề trong thời gian thu hoạch

Ông Nguyễn Đức Huề (54 tuổi, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai) trồng 4 ha cà phê xen với bơ Booth theo chương trình NESCAFÉ Plan. Ông Huề giới thiệu: Nhóm của tôi có 94 hộ dân, trồng hơn 341 ha cà phê xen bơ, tiêu. Hiện mỗi ha cà phê cho thu hoạch hơn 5 tấn nhân, bơ cũng đã thu bói. “Chương trình này hỗ trợ tôi áp dụng khoa học vào việc trồng cà phê như tưới tiết kiệm nước thông quan sử dụng công cụ đơn giản như chai nhựa để đo độ ẩm của đất, ghi chép nhật ký nông hộ, hướng dẫn giảm 20% lượng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu, tiết kiệm 40% lượng nước tưới…Bởi vậy vườn cà phê của tôi cho sản lượng cao gấp đôi so với những vườn cà phê khác chăm sóc theo phương pháp truyền thông”- Ông Huê nói.

Ông Will Mackereth – Giám đốc Chuỗi cung ứng Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với ông dân, chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi tích cực về đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê. Chúng tôi tin tưởng rằng những người nông dân sẽ tiếp tục gắn kết với mục tiêu phát triển cà phê bền bững, đồng hành cùng dự án NESCAFÉ Plan”.

NESCAFÉ Plan hỗ trợ tái canh hơn 36 nghìn ha cà phê già cỗi ở Tây Nguyên ảnh 2

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (thứ 2 từ phải qua) và ông Will Mackereth (thứ 2 từ trái qua) trao giải tại hội Thi nông dân sản xuất bền vững

Với mục tiêu đồng hành cùng người nông dân thông qua dự án NESCAFÉ Plan, ngày 9/12, Nestlé Việt Nam tổ chức hội Thi nông dân sản xuất bền vững trong khuôn khổ “Ngày Cà Phê Việt Nam” lần thứ 3 tại tỉnh Gia Lai với sự tham gia của 90 trưởng nhóm nông dân xuất sắc ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng với mục tiêu tạo sân chơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp bền vững. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã trao giải nhất của cuộc thi cho cặp nông dân ở tỉnh Lâm Đồng. 

Hội thi nông dân sản xuất cà phê bền vững là một trong các hoạt động thường xuyên và thường niên của chương trình NESCAFÉ Plan. Sân chơi này sẽ giúp nông dân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc triển khai cách thực hành nông nghiệp tốt. Đặc biệt, kỹ năng thử nếm sản phẩm sẽ giúp người nông dân nhận biết, phân biệt được chất lượng cà phê thông qua những mẫu cà phê bị lỗi, từ đó có ý thức trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng cà phê bằng kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản chế biến cà phê.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).