NATO tiết lộ lí do điều F-18 áp sát máy bay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Máy bay chiến đấu tiếp cận chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên vùng biển trung lập thuộc Biển Baltic được xác định là chiếc F-18, thuộc Không quân Tây Ban Nha, hiện đang đóng quân tại Litva.

Theo tờ El Pais, chiến đấu cơ Tây Ban Nha nói trên đã ở Litva từ ngày 2/5 như một phần nhiệm vụ của NATO.

Ngày 13/8, chiến đấu cơ xuất kích tiếp cận chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên vùng biển trung lập thuộc Biển Baltic, và lập tức bị một chiếc Su-27 của Nga xua đuổi.

Một quan chức NATO xác nhận với Sputnik chiếc F-18 được điều động để “xác định máy bay Nga đang tiến sát không phận đồng minh”.

 Cảnh Su-27 Nga xua đuổi chiến đấu cơ F-18 của NATO. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Sự cố hôm 13/8 không phải lần đầu tiên máy bay NATO tiếp cận chuyên cơ của ông Shoigu trên Biển Baltic.

Một vụ chạm trán tương tự đã xảy ra hồi tháng 6/2017, khi một chiếc F-16 của NATO bị Su-27 chặn đường vì cố tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Shoigu.

Mỹ và các đồng minh đã tăng đáng kể các chuyến bay dọc biên giới trên biển, trên bộ của Nga ở khu vực Biển Baltic, Biển Đen, và gần các căn cứ của Nga ở Syria.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cho biết phát hiện khoảng 3.000 máy bay quân sự nước ngoài, gồm khoảng 1.000 máy bay trinh sát và máy bay không người lái, bay gần biên giới.

Moscow từng nhiều lần lên án động thái tăng cường quân sự của NATO ở khu vực gần biên giới Nga, đồng thời cảnh báo những hành động kiểu này sẽ làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng thành một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG