Nắng nóng, tránh phạm phải những cách ‘giải nhiệt’ sai lầm này kẻo sốc nhiệt, đột tử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời tiết thay đổi nhanh, nắng nóng gay gắt xuất hiện sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không lường trước được. Đặc biệt, sau khi đi nắng về, bạn nên chú ý tránh làm những việc sau để cơ thể không bị sốc nhiệt và gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Tắm ngay khi vừa đi nắng về

Việc tắm nước lạnh buốt khi vừa đi nắng về là một trong những thói quen xấu mà nhiều người thường hay mắc phải. Do khi ở ngoài trời nắng về, cơ thể đang ra nhiều mồ hôi nên việc đi tắm lúc này sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống đột ngột, lỗ chân lông và vi mạch dưới da co lại, từ đó làm cản trở quá trình tuần hoàn máu, dẫn đến hiện tượng cảm lạnh. Thậm chí, điều này còn gây ảnh hưởng tới nhịp đập của tim, huyết áp và kéo theo tình trạng đột quỵ ngay sau đó.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi vừa đi ngoài nắng về, bạn nên đợi thân nhiệt dần ổn định lại, ngồi nghỉ từ 15 – 20 phút. Sau đấy, hãy lau người trước cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước rồi mới bắt đầu tắm toàn thân.

Nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Sau khi tắm xong, nếu bạn chui ngay vào phòng điều hòa thì nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp đột ngột, từ đó gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu của cơ thể. Kết quả là, máu sẽ lên não chậm và làm hoạt động của tim cũng như huyết áp bị ảnh hưởng. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì nằm điều hòa ngay sau khi tắm. Do vậy, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác ngay từ bây giờ để phòng tránh bệnh trong mùa hè tốt hơn.

Trời oi bức, một căn phòng có điều hòa mát mẻ sẽ là nơi tránh nóng lý tưởng của mùa hè. Thế nhưng, bạn cần chú ý tới nhiệt độ điều hòa để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi vừa đi ngoài nắng về, nhiều người thường có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, điều này dễ khiến mồ hôi không thể bốc hơi ra ngoài mà còn ngấm ngược trở lại cơ thể, từ đó gây cảm lạnh, sốc nhiệt, hoặc thậm chí là dẫn đến đột quỵ.

Thay vì giảm nhiệt thấp, bạn nên bật điều hòa ở mức nhiệt chỉ khoảng 28 độ để không bị chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên tránh đi ra đi vào phòng điều hòa nhiều lần vì điều này cũng dễ gây chênh lệch nhiệt độ và khiến cơ thể không kịp thích nghi.

Bật quạt phả thẳng vào mặt

Đây chính là thói quen mà nhiều người rất hay mắc phải trong mùa hè nhưng lại dễ gây cảm lạnh và ảnh hưởng tới vùng đầu của bạn. Điều này sẽ dễ gây ra sự mất cân bằng hệ bài tiết, rối loạn tuần hoàn, đau đầu, chóng mặt khi đứng dậy… Vậy nên, bạn cần chú ý ngồi cách quạt từ 1 – 3m để không khí mát có thể phả ra quanh cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nắng nóng, tránh phạm phải những cách ‘giải nhiệt’ sai lầm này kẻo sốc nhiệt, đột tử ảnh 1

Uống nước đá lạnh

Vừa đi ngoài nắng về đã uống một ly nước đá lạnh hay ăn ngay một chiếc kem mát lạnh có thể giúp bạn giải nhiệt ngay tức khắc, nhưng sau đó lại làm thân nhiệt của bạn thay đổi và dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ. Do đồ lạnh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nước của cơ thể, từ đó gây ra những triệu chứng như viêm họng, ê buốt răng. Vậy nên, để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn nên về nhà ngồi nghỉ và lấy một cốc nước mát uống từ từ chứ không phải loại nước lạnh buốt.

Nằm trên nền nhà lạnh

Khi cơ thể đang nóng hầm hập, mồ hôi nhễ nhại thì bạn không nên nằm nghỉ trên nền nhà quá lạnh. Bởi lúc này, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nhanh bị thu hẹp hơn và dễ dẫn đến tình trạng cảm lạnh do mồ hôi không thoát ra được. Vì vậy, khi cảm thấy quá nóng bức, bạn nên chọn chỗ thoáng mát trên giường hay trải một chiếc chiếu trúc ra để nằm nghỉ ngơi thay vì nằm trực tiếp trên sàn nhà của mình.

MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.