Nắng nóng chấm dứt vào đầu tuần tới

Nắng nóng chấm dứt vào đầu tuần tới
TPO - Tối và đêm 26/5, không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ. Nắng nóng chấm dứt từ thứ 2 ở Bắc Bộ, từ thứ 3 ở Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ hôm nay 25/5 đến hết ngày mai 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây sau chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén nên các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi nhiệt độ có thể trên 38 độ.

Từ chiều tối và đêm 26/5, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ, sau chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m, nên Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (mưa tập trung từ đêm 26 đến đêm 29/5). Nắng nóng chấm dứt trong thời gian này.

Ở Trung Bộ, từ hôm nay đến hết thứ 2 tuần tới (25-27/5), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây sau chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Từ chiều tối thứ 2 đến tối thứ 4, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to; ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh người dân cần chú ý và chủ động phòng, tránh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng khuyến cáo, tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vẫn xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các vùng sản xuất ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

 Trong khi đó tại Tây Nguyên và Nam Bộ, từ hôm nay đến hết thứ sáu tuần sau, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng ngày 27-28/5 (thứ 2 và thứ 3 tuần tới) có mưa dông nhiều nơi (mưa tập trung vào chiều và tối, cục bộ có nơi có khả năng mưa to đến rất to).

Thời điểm này, Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa nên tình trạng khô hạn, thiếu nước tại các tỉnh Tây Nguyên được cải thiện, cơ bản chấm dứt. Khu vực Nam Bộ tình hình xâm nhập mặn giảm dần.

Khu vực Hà Nội hai ngày cuối tuần có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ, chiều và tối có khả năng xuất hiện mưa dông nhiệt kèm gió giật mạnh. Từ ngày thứ 2 đến hết thứ 5 có mưa, ngày 27-28/5 có mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng hiện tượng ingập úng đô thị, từ ngày 29/5 trở đi, mưa nắng gián đoạn. Nền nhiệt Hà Nội trong các ngày từ 27-30/5 phổ biến từ 25-32 độ, trời mát mẻ.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.