Mỹ xem xét cấp hàng tỷ USD hỗ trợ Đài Loan (Trung Quốc) mua vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo một dự luật mà Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xem xét ngày 3/8, Washington sẽ “cung cấp cho Đài Loan (Trung Quốc) vũ khí mang tính chất phòng thủ” và duy trì năng lực quân sự cần thiết của Mỹ để đảm bảo tương lai của hòn đảo này được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Dự kiến, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ họp ngày 3/8 để xem xét Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022, còn gọi là Đạo luật S.4428, do Chủ tịch Ủy ban Bob Menendez và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất. Trong một thông cáo báo chí chung, văn phòng của họ mô tả đạo luật này là “sự tái cơ cấu toàn diện nhất trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc) kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979”.

Các yếu tố quan trọng nhất của dự luật Menendez-Graham được đặt trong Mục II, cho phép Mỹ tạo ra một sáng kiến ​​hỗ trợ an ninh và chương trình huấn luyện toàn diện cho Đài Loan (Trung Quốc), cùng với các cơ chế hoạch định quân sự và nhiều nỗ lực đánh giá thường xuyên về tình hình hòn đảo này.

Mục II cũng sẽ khởi động một chương trình cho vay quân sự nước ngoài, đồng thời ủy quyền và tài trợ “Kho Dự trữ Chiến tranh” cho Đài Loan (Trung Quốc), tương tự chương trình Mỹ đã cung cấp cho Israel.

“An ninh của Đài Loan (Trung Quốc) và khả năng người dân Đài Loan (Trung Quốc) tự quyết định tương lai của mình là cần thiết đối với các lợi ích và giá trị của Mỹ”, hai thượng nghị sĩ Menendez và Graham nhận định.

Mỹ xem xét cấp hàng tỷ USD hỗ trợ Đài Loan (Trung Quốc) mua vũ khí ảnh 1

Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận. Ảnh: CNA.

Theo dự luật, Washington sẽ “cung cấp cho Đài Loan (Trung Quốc) vũ khí mang tính chất phòng thủ” và duy trì năng lực quân sự cần thiết của Mỹ để đảm bảo “tương lai của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình”. Trong đó, chỉ riêng Chương trình hỗ trợ an ninh sẽ cung cấp 4,5 tỷ USD hỗ trợ Đài Loan (Trung Quốc) trong 4 năm để mua vũ khí từ Mỹ, củng cố cơ sở công nghiệp-quốc phòng của Mỹ và cho phép khả năng tương tác tốt hơn giữa hai lực lượng.

Ngày càng có nhiều tiếng nói trong Quốc hội Mỹ về sự cần thiết phải hành động và phổ biến các dự luật liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài dự luật Menendez-Graham, Thượng nghị sĩ Jim Risch, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, Hạ nghị sĩ Mike Gallagherv, và nhiều người khác đã giới thiệu các dự luật của riêng mình nhằm tăng cường khả năng răn đe của đảo Đài Loan trước Trung Quốc đại lục. Dự luật Menendez-Graham đặc biệt đáng chú ý vì ông Menendez là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Mặc dù có những nỗ lực sử dụng các biện pháp trừng phạt để tăng cường răn đe Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, nhưng dự luật hiện tại chưa làm rõ về những tình huống sẽ kích hoạt lệnh trừng phạt và biện pháp trừng phạt của dự luật có thể không đủ mạnh để đạt được hiệu quả mà chính quyền Mỹ mong muốn, giới phân tích nhận định.

MỚI - NÓNG