Mỹ xem xét bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Reuters
Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Mỹ đang xem xét bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan (Trung Quốc), động thái có khả năng gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo hãng tin Reuters, bản đề xuất bán lô vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan đã được gửi tới Quốc hội Mỹ.

 Hợp đồng bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams cùng đạn chống tăng và một số hệ thống tên lửa.

 Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Trung Quốc. Hiện Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc sẵn sàng sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa thể đưa ra bình luận hay xác nhận thông tin sẽ bán lô vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan cho tới khi bản đề xuất chính thức được trình lên Quốc hội.

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

"Quan điểm này là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nhận thức đúng về độ nhạy cảm và hậu quả nghiêm trọng của việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan và tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc", phát ngôn viên bộ này nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.