Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại vào tháng sau

Một cánh đồng ngô ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một cánh đồng ngô ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ thống nhất một thỏa thuận thương mại tạm thời tại Washington vào tháng tới, sau khi Bắc Kinh đồng ý mua thêm nông sản Mỹ, còn chính quyền Trump hoãn tăng thêm thuế và giảm kiểm soát đối với Huawei, một nhà nghiên cứu có quan hệ với chính phủ Trung Quốc cho biết. 

Một phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng tài chính Liêu Mân hôm 17/9 đã rời Bắc Kinh sang Washington để sắp xếp chương trình cho đối thoại cấp cao diễn ra vào tháng 10 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Theo kế hoạch Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ, một thành viên nhóm đàm phán Trung Quốc sẽ đến các bang nông nghiệp vùng Trung Tây của Mỹ, gồm Nebraska và Montana, vào tuần tới, một nguồn tin nói với báo SCMP. Nhưng chưa rõ chuyến đi này có phải để chốt lại các chi tiết cho kế hoạch mua nông sản Mỹ hay không, nguồn tin cho biết. 

Đối với thỏa thuận dự kiến đạt được vào tháng tới, Mỹ có thể hoãn kế hoạch tăng thuế vào ngày 15/10, theo bà Chen Wenling, nhà kinh tế trưởng tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc. 

“Mỹ nên hoãn thuế, và đặc biệt, họ không nên áp thêm bất kỳ mức thuế mới nào, đó chắc chắn là giới hạn của Bắc Kinh”, bà Chen nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với lượng hàng Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD theo đề nghị của ông Lưu Hạc nhằm tránh leo thang căng thẳng trước thềm quốc khánh Trung Quốc 1/10 và cũng là dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước của CHND Trung Hoa. 

Theo bà Chen, nếu Mỹ hoãn tăng thuế lên lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD khác của Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng, vào ngày 15/12 cũng sẽ có lợi cho Mỹ, nếu không sẽ khiến nhiều mặt hàng hóa Giáng sinh đắt đỏ hơn với người tiêu dùng nước này. 

Bà Chen nói rằng Bắc Kinh “không nhất thiết” phải có nhượng bộ đáng kể nào ngoài lời hứa mua nông sản Mỹ, bao gồm đậu nành và thịt lợn, vì giờ Trung Quốc đã trên cơ Mỹ trong cuộc chiến thương mại. 

Một số bài báo nói rằng Washington đang đòi Trung Quốc bảo đảm thỏa thuận tạm thời sẽ có phần nói về bảo vệ sở hữu trí tuệ, dù chưa rõ Trung Quốc có đáp ứng hay không. 

“Sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận toàn diện”, bà Chen nói. 

Vài ngày trước, ông Trump cảnh báo Bắc Kinh nên tiến tới thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau, nếu không sau đó sẽ phải ký thỏa thuận khó khăn hơn nhiều. 

Tuy nhiên, bà Chen nói rằng Trung Quốc sẽ không chờ đến khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mới ký thỏa thuận, và rằng Bắc Kinh sẽ vui nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 4 năm nữa. 

“Ông Trump có thể thắng cử, và đó là tin tốt với Trung Quốc. Ông ấy hoàn toàn không tạo ra manh mối gì vì  lao vào cuộc chiến thương mại mà không có chiến lược hay kế hoạch nào, và ông ấy cũng bắt nạt các đồng minh của Mỹ”, bà Chen nói. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG