Mỹ tố tàu khu trục Trung Quốc chiếu laser vào máy bay do thám

Tàu khu trục Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc.
Tàu khu trục Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc.
TPO - Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc đã chiếu laser vào một chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon thuộc Hạm đội Thái Bình Dương trên vùng biển quốc tế.

Ngày 27/2, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã ra thông báo cho biết máy bay trinh sát trên biển P-8A Poseidon đã bị tàu khu trục Trung Quốc chiếu laser khi máy bay này đang bay ở khu vực phía tây đảo Guam. Tia laser này không nhìn thấy được bằng mắt thường, nhưng đã bị cảm biến của máy bay Poseidon phát hiện.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, đây là một hành động "không an toàn và không chuyên nghiệp" của tàu khu trục Hohhot mang số hiệu 161 thuộc lớp Type 052D.

Mỹ tố tàu khu trục Trung Quốc chiếu laser vào máy bay do thám ảnh 1

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ. Ảnh: CNN

Ánh sáng laser này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn cũng như các thiết bị điện tử trên máy bay”, thông cáo nêu rõ.

Các chùm tia laser ở cấp độ quân sự, còn được gọi là “dazzlers”, phát ra một chùm ánh sáng từ một khoảng cách rất xa, có thể rọi vào buồng lái của máy bay và gây chứng mù tạm thời cho các phi công.

 Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng hành động này vi phạm biên bản ghi nhớ chung giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Trung Quốc về quy tắc các vụ chạm trán không mong muốn trên biển.

 Máy bay P-8A Poseidon là một chiếc máy bay trinh sát săn ngầm của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon và ngư lôi Mark 54 Lightweight.

 Tàu khu trục Hohhot được biên chế trong Hải quân Trung Quốc từ ngày 12/1/2019. Chiếc tàu khu trục lớp Type 052D này có lượng giãn nước 7.500 tấn và chở được một thủy thủ đoàn gồm 280 người.

Tàu khu trục Hohhot được đánh giá sánh ngang với các khu trục hạm lớp Aegis của Mỹ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG