Mỹ tính tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ tính tăng viện trợ quân sự cho Ukraine
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết có kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine và hy vọng Quốc hội nước này sẽ phân bổ tài chính bổ sung trong năm tài chính 2015.

Hãng Tass dẫn lời các quan chức Nhà trắng ngày hôm qua, 23/11, sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ma-rốc, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hôm 21/11, Phó Tổng thống đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tại Kiev.

Theo một nhà báo Mỹ đã có mặt tại cuộc họp diễn ra ở Kiev cho biết, Ukraine bảy tỏ sự thất vọng sau khi Washington đã không đáp ứng đề xuất viện trợ vũ khí sát thương của Kiev với lý do có thể gây ra phản ứng gay gắt từ Moscow.

Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, tuy được coi là vũ khí phòng thủ, nhưng các thiết bị quân sự được Washington cung cấp cho Kiev có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động tác chiến nào.

Hồi cuối tuần trước, Washington và Kiev xác nhận việc chuyển cho Ukraine 3 trạm radar hạng nhẹ dùng để phát hiện và trấn áp súng cối. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine 20 hệ thống radar hạng nhẹ này.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrey Lysenko, cho biết, đây là lô thiết bị đầu tiên Ukraine nhận được theo cam kết từ Mỹ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine 20 hệ thống radar hạng nhẹ dùng để phát hiện và trấn áp súng cối. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng như Ukraine không cho biết chính xác thời điểm chuyển giao các hệ thống radar còn lại, song khẳng định “sẽ diễn ra trong tương lai gần”.

Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết viện trợ cho Ukrainr một số trang thiết bị và xe quân sự trong kho vũ khí tồn đọng của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, quan chức Nhà trắng thừa nhận, việc viện trợ của Mỹ cho Ukraine không thể kéo dài nếu thiếu sự hỗ trợ của các quốc gia và tổ chức quốc tế khác, trong đó có Liên minh châu Âu, Qũy Tiền tệ quốc tế…

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG