‘Vua chiến trường’ Ukraine ở miền Đông uy lực ra sao?

‘Vua chiến trường’ Ukraine ở miền Đông uy lực ra sao?
TPO - Pháo tự hành 2S7 Pion - loại pháo sử dụng cả đầu đạn hạt nhân, đã được quân đội Ukraine đưa đến Đông nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của lực lượng ly khai.  

Được mệnh danh là “vua chiến trường”, 2S7 Pion là một loại pháo tự hành mới được Ukraine hồi sinh tại các nhà máy sửa chữa ở Shepetivka và Rivne.

Vào năm 1996, Ukraine đã từ bỏPion vì loại pháo này có khả năng bắn các tên lửa có đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, do tình hình chiến sự miền Đông ngày càng phức tạp, loại pháo tầm xa Pion đang được chuyển ra khỏi kho và đưa ra hoạt động.

Pháo Pion được đánh giá là một loại pháo mạnh nhất trên thế giới, có khả năng tấn công các mục tiêu của kẻ địch ở khoảng cách xa.

2S7 Pion được trang bị một khẩu pháo cỡ 203mm, có khả năng bắn được rocket mang nhiều loại đầu đạn gồm đầu đạn nổ phân mảnh, đầu đạn hóa học và đầu đạn hạt nhân.

Pháo tự hành 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng, pháo có chiều dài thân 10,5m, rộng 3,38m và cao 3m, nặng đến 46 tấn.

Với cỡ nòng 203mm và hệ thống hỗ trợ nạp đạn, 2S7 Pion có thể bắn những viên đạn nổ mảnh nặng đến 110kg, chứa 17,8kg thuốc nổ đi xa đến 37,5km.

Với loại đạn tăng tầm (gắn động cơ) nặng 103kg và chứa 13,8kg thuốc nổ, tầm bắn lên đến 47,5km. Do kích cỡ đạn pháo 203mm khá lớn nên 2S7 chỉ mang theo được 4 viên đạn, sau đó phải sử dụng thêm các xe tiếp đạn.

Thông thường sẽ có một xe hộ tống đi cùng một khẩu pháo 2S7, trên xe có thêm 4 viên đạn 203mm và một kíp xạ thủ 7 người. Hai kíp xạ thủ trên pháo tự hành 2S7 và trên xe hộ tống sẽ lần lượt làm nhiệm vụ để đảm bảo tốc độ bắn.

Ước tính, cứ 2 phút, 2S7 Pion có thể bắn được 3 phát đạn. Do có tầm bắn xa nên 2S7 Pion có thể bắn xong 2 phát đạn mà viên đạn đầu tiên vẫn chưa bay đến mục tiêu cách đó 47km. Điều đó cho phép kíp xe có thời gian để rút lui khỏi trận địa, khiến đối phương không kịp phản pháo.

Pháo 2S7 Pion không được trang bị súng máy để tự vệ, kíp xe chỉ có vũ khí cá nhân như bộ binh. Tuy nhiên, xe cũng có thêm tên lửa phòng không vác vai để chống lại không quân địch oanh kích.

Pháo 2S7 Pion có thể đạt tốc độ lên đến 51km/h, tầm hoạt động 500km. Khả năng việt dã của xe cũng khá ấn tượng, vượt lũy cao 1,2m và hào rộng 2,5m.

Hiện vẫn chưa rõ Ukraine sẽ sử dụng loại đầu đạn nào trong cuộc chiến với lực lượng ly khai miền Đông.

Theo Theo Press TV News/Tổng hợp
MỚI - NÓNG