Ukraine từ chối nhận 20 máy bay cường kích F-18

Chính phủ Ukraine đã buộc phải từ chối đề xuất cung cấp miễn phí tới 20 chiếc máy bay tiêm cường kích F-18 cũ của chính phủ Canada do gặp khó khăn trong vận hành. 
Hôm 22-11, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Leonid Polyakov cho biết, chính phủ nước này đã từ chối tiếp nhận tới 20 chiếc máy bay chiến đấu-ném bom F-18 của Canada, do chi phí bảo dưỡng quá cao và thiếu phi công được huấn luyện bài bản để vận hành chúng.

Hồi mùa hè năm 2014, có thông tin cho rằng trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa không quân Ukraine, chính phủ Canada có thể sẽ cung cấp miễn phí tới 20 chiếc máy bay cường kích F-18 đã được loại biên trước đó. 

Ukraine từ chối nhận 20 máy bay cường kích F-18 ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-18 của Canada

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 24, ông Leonid Polyakov, hiện là cố vấn cho Ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội Ukraine, cho rằng Kiev đã từ chối đề xuất tài trợ của Canada với nhiều lý do.

“Trước hết, đó là lý do tài chính, bởi vì mỗi phi công cần phải được hàng nghìn nhân viên chuyên môn phục vụ cho mỗi chuyến bay khi vận hành loại máy bay chiến đấu này”, ông Polyakov cho biết.

Trong khi đó, hầu hết phi công Ukraine đã được huấn luyện để vận hành máy bay chiến đấu của Liên Xô, cho nên khi chuyển sang vận hành loại máy bay cường kích này, họ cần phải trải qua các khóa huấn luyện phi công hiện đại.

Theo Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG