Sức mạnh kinh hoàng của Tiêm kích T-50

Sức mạnh kinh hoàng của Tiêm kích T-50
Năm 2016, Không quân Nga chính thức nhận tiêm kích T-50. Để thực hiện đúng kế hoạch, Moscow tiếp tục thử nghiệm hệ thống vũ khí đỉnh cao dành cho T-50.

Theo thông tin từ nhà sản xuất tên lửa chiến thuật KTRV (Nga), hiện nay Nga đang tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước với siêu tên lửa chống bức xạ Kh-58USHK dành cho tiêm kích tàng hình T-50.

KTRV phát triển siêu tên lửa này dành cho máy bay chiến đấu hàng không tiền tuyến phức tạp trong Dự án PAK FA T-50. Boris Obnosov, giám đốc điều hành KTRV, cho biết: "Nó là một sản phẩm phát triển mới hoàn toàn và không có gì chung so với tên lửa Kh-58 cũ. Tên lửa mới ngắn hơn so với Kh-58 và sử dụng đầu dò thụ động mới tiên tiến hơn. Quá trình kiểm tra đã hoàn tất bao gồm cả thử nghiệm phóng từ tiêm kích T-50".

Tên lửa chống bức xạ Kh-58USHK
Tên lửa chống bức xạ Kh-58USHK

Kh-58USHK là tên lửa chống bức xạ, các vây tên lửa có thể gập lại để phù hợp với khoang vũ khí của máy bay. Nó sử dụng một động cơ phản lực mới, tiết kiệm nhiên liệu hơn, cho phép đạt tầm bắn tới 200 km. Nhà sản xuất trang bị cho tên lửa đầu dò thụ động thế hệ mới, cho phép đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao.

Ngoài tên lửa Kh-58USHK, tổng công ty tên lửa chiến thuật đang hoàn thiện tên lửa không đối không tầm ngắn R-74M2 cho T-50 trong giai đoạn đầu tiên. Bên cạnh đó, biến thể cao cấp hơn K-MD đang trong giai đoạn phát triển sẽ thay thế R-74M2 trong giai đoạn tiếp theo của dự án.

Để tăng khả năng không chiến, T-50 còn được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử (EW). Tổng Giám đốc tập đoàn Radio-electronye technologies - ông Nikolai Kolesov cho biết: “Hệ thống phòng thủ Himalay đã được sử dụng cho các mẫu T-50 thử nghiệm. Hiện chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm chúng”.

Hệ thống phòng không độc nhất vô nhị này giúp tăng cường khả năng đánh chặn của máy bay cũng như hỗ trợ hệ thống kiếm soát tín hiệu của kẻ thù. Tuy nhiên, hệ thống này không gắn vào máy bay như một module riêng rẽ giống như các hệ thống chiến tranh điện tử trước mà tích hợp với máy bay.

Tiêm kích Sukhoi T-50
Tiêm kích Sukhoi T-50

Các ăng-ten của Himalay được bố trí ở thân và cánh, cùng các thiết bị điện tử khác, tạo ra “lớp vỏ thông minh” cho tiêm kích tương lai. Ông Kolesov giải thích: “Chúng tôi không chế tạo blok riêng rẽ, mà bố trí thiết bị điện tử tại nhiều phần của máy bay”.

Hệ thống EW đặc biệt này không chỉ làm tăng khả năng khó phát hiện cũng như khả năng sống sót của máy bay trong giao chiến, mà còn vô hiệu hóa đáng kể công nghệ tàng hình của máy bay kẻ địch. Hệ thống cũng giúp giảm trọng lượng của T-50. Ngoài T-50, dự kiến Himalay sẽ được lắp cho các máy bay không người lái thế hệ thứ 6.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.