Mỹ siết xuất khẩu cho hãng chip hàng đầu Trung Quốc vì liên quan đến quân đội

Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài trụ sở của SMIC ở Thượng Hải tại lễ khai trương năm 2001. (Ảnh: Reuters)
Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài trụ sở của SMIC ở Thượng Hải tại lễ khai trương năm 2001. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chính phủ Mỹ vừa áp hạn chế xuất khẩu cho nhà sản xuất chip silicon lớn nhất của Trung Quốc, sau khi kết luận rằng việc xuất khẩu này gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” vì sản phẩm có thể dùng vào các mục đích quân sự. 

Những nhà cung cấp trang thiết bị nhất định cho Công ty hợp tác quốc tế sản xuất thiết bị bán dẫn (SMIC) từ nay sẽ phải nộp đơn xin cấp phép xuất khẩu, Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm 25/9.

Bước đi mới nhất này đánh dấu bước chuyển trong chính sách của Mỹ. Đầu năm nay, các hãng nộp đơn xin cấp phép xuất khẩu thiết bị có thể dùng vào mục đích quân sự cho SMIC được Bộ Thương mại Mỹ thông báo rằng giấy phép là không cần thiết, Reuters dẫn lời 3 người nắm được vấn đề cho biết. 

SMIC nói rằng họ chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc hạn chế và khẳng định họ không có quan hệ với quân đội Trung Quốc. 

SMIC là hãng công nghệ hàng đầu mới nhất của Trung Quốc bị Mỹ hạn chế thương mại vì liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ. Trước đó, tập đoàn viễn thông Huawei bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể, nên không được phép mua các loại chip công nghệ cao từ Mỹ nữa. 

“Có rất nhiều thông tin về hành động của chính quyền Trump đối với Tiktok, nhưng hành động đáng kể hơn xét từ quan điểm kinh tế toàn cầu là những hạn chế đối với SMIC và các hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc như Huawei”, ông Nicholas Klein, một luật sư tại

Washington chuyên về thương mại quốc tế, nói với Reuters. 

Ông Klein nói rằng những hành động này rất có thể vấp phải đáp trả từ Bắc Kinh. 

Đầu tháng này, Lầu Năm góc nói rằng họ đang làm việc với các bộ ngành khác để quyết định có đưa SMIC vào danh sách đen vì liên quan đến quân đội Trung Quốc hay không. 

Các hãng Mỹ như Lam Research, KLA và Applied Materials, từ nay sẽ phải xin phép trước khi xuất khẩu những mặt hàng nhất định cho SMIC.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.