Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 6/12/2018 cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục mở rộng các cơ sở tên lửa của mình.
Các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 6/12/2018 cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục mở rộng các cơ sở tên lửa của mình.
TPO - Ngày 10/12, chính quyền ông Trump đã ra lệnh trừng phạt ba quan chức người Triều Tiên. Đây được cho là một động thái đáp trả các hành vi  lạm dụng nhân quyền và kiểm duyệt đang diễn ra của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt.

Thông báo trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vẫn chưa xác định được thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2. Đây cũng là hành động ngay lập tức sau thất bại của Mỹ trong việc đòi Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng nhằm duy trì sự hỗ trợ quốc tế cho chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm buộc Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa.

Bộ Tài chính Mỹ đã đánh dấu Ngày Nhân quyền bằng cách xử phạt các quan chức cấp cao trong các thực thể thuộc chế độ Triều Tiên mà chính phủ Mỹ nhằm vào trước đây gồm Bộ An ninh Nhà nước và Bộ Công an.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: "Các biện pháp trừng phạt này thể hiện sự ủng hộ liên tục của Mỹ đối với quyền tự do ngôn luận và phản đối kiểm duyệt đặc hữu và vi phạm nhân quyền".

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, những lệnh trừng phạt mới này như là một lời nhắc nhở về vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 24 tuổi, người đã chết sau 18 tháng bị giam giữ tại nhà tù Triều Tiên.

Hiện ông Trump đang lên kế hoạch cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai dự định vào đầu năm 2019. Theo Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ông Trump muốn hoãn hội nghị thượng đỉnh lần 2 do không đạt được tiến bộ nào sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Mặc dù thời gian gần đây, ông Trump đã dùng những lời lẽ ấm áp dành cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng điều này dường như vẫn không thúc đẩy được Triều Tiên nhanh chóng phi hạt nhân hóa như Mỹ mong muốn.

Ngược lại, những hình ảnh vệ tinh mới đây của Mỹ cho thấy, Triều Tiên đang mở rộng căn cứ tên lửa tầm xa chủ chốt. Đây là một nhắc nhở rằng, các cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ đã chẳng có tác dụng ngăn cản ông Kim từ bỏ lời hứa của mình về vệc ngừng sản xuất vũ khí hàng loạt và triển khai các đầu đạn hạt nhân trong khu vũ khí của Triều Tiên.

Cả ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo hiện đang nhấn mạnh rằng, họ sẽ không đưa ra thời hạn chót cho các cuộc đàm phán  và tiến trình này sẽ cần có thời gian. Họ đều khẳng định rằng, trong thời điểm này, Mỹ sẽ tiếp tục ra đưa ra các áp lực tối đa với Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.