Mỹ từng định tổ chức hội nghị mật với Hàn Quốc, Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6/2018 tại Singapore. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6/2018 tại Singapore. Ảnh: AFP
TPO - Mỹ được cho là từng lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 1979 để giảm căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á.

Theo một số tài liệu ngoại giao vừa được giải mật, Mỹ từng lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên bí mật vào năm 1979 với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Nhưng cuối cùng, dự định này không thành vì Bình Nhưỡng tỏ ra khá hờ hững.

Trước đó, ý tưởng tổ chức hội nghị được đưa ra vào năm 1977 bởi Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Lúc đó, ông Carter đã quyết định chọn thủ đô Jakarta (Indonesia) làm địa điểm tổ chức cuộc họp cấp cao hiếm hoi trong lịch sự.

Jakarta, theo cựu Tổng thống Mỹ, là một nơi đặc biệt thuận tiện cho cả ba bên, vì các nước đều có đại diện chính thức tại thành phố này, từ đó có thể hỗ trợ tối đa cho các đoàn đại biểu.

Trong bức thư riêng gửi người đồng cấp Indonesia – Suharto, ông Carter ca ngợi việc Jakarta sẵn lòng đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

“Sự nhiệt tình của các bạn đã giúp bắt đầu quá trình giảm căng thẳng ở châu Á, đóng góp không nhỏ cho hòa bình thế giới”, ông Carter viết.

Được biết, Tổng thống Carter đã thúc đẩy việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh quan hệ với Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee có nhiều rạn nứt liên quan đến quy mô của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Ông Carter cũng được cho là từng nhiều lần đặt câu hỏi về cam kết của Seoul trong việc tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối đầu với tốc độ phát triển quân sự nhanh chóng của Triều Tiên vào cuối những năm 1970.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ở thời điểm đó - Zbigniew Brzezinski xác nhận Washington thậm chí còn lên kế hoạch mời Trung Quốc tham gia hội nghị với tư cách là một thành viên chính thức hoặc quốc gia giám sát.

“Nếu Trung Quốc không tham gia, chúng tôi vẫn sẽ chuẩn bị cuộc thảo luận với Hàn Quốc, Triều Tiên để thảo luận các vấn đề mà ba bên cùng quan tâm, bao gồm tương lai của Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc và các biện pháp khác để giảm căng thẳng tại Đông Bắc Á”, Brzezinski nói.

Hồi tháng 6/2018, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore, với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại sự kiện, hai nhà lãnh đạo đã ký một văn kiện chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh của Mỹ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.