Mỹ đòi Triều Tiên thay nhà đàm phán hạt nhân chính

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: AP
TPO - Truyền thông ngày 29/11 đưa tin, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thay nhà đám phán hạt nhân chính hiện nay của Bình Nhưỡng là ông Kim Yong Chol bằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Ông Kim Yong Chol là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là chiến lược gia chủ chốt của Bình Nhưỡng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Một nguồn thạo tin về đàm phán Bình Nhưỡng-Washington tiết lộ với nhật báo Korea JoongAng rằng, “đã có cuộc tiếp xúc bí mật trước và sau cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Triều được lên kế hoạch vào ngày 8/11 vừa qua ở New York… Vào khoảng thời gian này, Mỹ muốn Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-holàm đối tác đối thoại 'chứ không phải ông Kim Yong Chol’”.

Phía Washington đã không giải thích lý do đưa ra đề nghị này. Tuy nhiên, cuộc đàm phán cấp cao nói trên đã bị hủy và vẫn chưa được ấn định thời điểm để tổ chức lại. Nguồn tin này phán đoán, ông Kim Yong Chol có kinh nghiệm thương lượng với Hàn Quốc song lại có thái độ thù địch với Mỹ.

Do ông Kim Yong Chol là chuyên gia trong đàm phán quân sự nên có lối ăn nói thẳng thắn. Chính vì vậy, Mỹ có thể đã phải trải qua điều gì đó không dễ chịu khi đàm phán với nhân vật này.

Ông Kim Yong Chol là quan chức hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phụ trách quan hệ liên Triều. Ông thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các sự kiện quan trọng. Đặc biệt, ông là một trong số ít quan chức xuất hiện trong cả 2 cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở làng đình chiến Panmunjom.

Ông Kim Yong Chol chính là một trong những quan chức cấp cao của Triều Tiên tiếp xúc với giới chức Mỹ. Truyền thông quốc tế gần đây đã đăng tải một số bức ảnh cho thấy ông Kim Yong Chol tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông Pompeo tới Bình Nhưỡng hồi tháng 4 và đầu tháng 5.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.