Bản tin 20H: Lý do Triều Tiên từ chối công bố vũ khí và cơ sở hạt nhân

Ảnh chụp qua vệ tinh ngày 6/8/2012: Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh chụp qua vệ tinh ngày 6/8/2012: Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)
TPO - Mỹ gần đây muốn Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ những vũ khí và cơ sở hạt nhân của nước này như một bước hướng tới việc giải giáp. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng từ chối làm điều này.

Người dân từng sinh sống khu vực Khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền phải xử lý những cán bộ sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực TP HCM. Ông Đoàn Công Phương, phường Bình Khánh cho biết: “Tại các buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban tiếp công dân Thanh tra Chính phủ xin bà con tha thứ. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND cũng xin lỗi dân nhưng chúng tôi không cần lời xin lỗi của lãnh đạo TPHCM nhiệm kỳ này vì lỗi lầm là những người trước kia, của nhiệm kỳ trước tạo ra. Họ đã gây ra những thiệt hại, mất mát rất lớn, mất nhà đất, công ăn việc làm, mất niềm tin. Giải quyết việc này, tôi đề nghị đưa những tổ chức, cá nhân cố ý làm trái trước đây ra xử trước pháp luật”. (XEM CHI TIẾT)


Xe bồn chạy tốc độ 96km/h khi xảy ra tai nạn khiến 6 người chết. Cơ quan chức năng cho biết, xe bồn chở xăng dầu mang BKS: 93N-2689 đã chạy với tốc độ 96km/h khi xảy ra tai nạn vào rạng sáng ngày 22/11. Trước khi xảy ra tai nạn, xe bồn cũng thường xuyên chạy với tốc độ trên 80km/h. Sau tai nạn, xe bồn nhào lộn rồi lật ngửa bên đường khiến xăng dầu tràn ra ngoài bốc cháy. 6 người tử vong, 19 căn nhà bị thiêu rụi sau vụ tai nạn. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 22/11, tại hiện trường vụ sạt lở xóm núi Thành Phát (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), Trung úy Lê Đình Sơn của Trường Sĩ quan Không quân cho biết, đã tìm thấy xác của ông Lê Hăng (62 tuổi) - nạn nhân cuối cùng. Ông Sơn cho biết, xác nạn nhân đã nằm ở khu vực sạt lở xóm núi Thành Phát (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) từ sáng sớm ngày 18/11, cho đến hôm nay, có mùi, lực lượng các chiến sĩ cứu trợ mới xác định được vị trí chôn vùi. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng lưu ý Hà Nội quyết liệt xử lý các sai phạm đất đai. Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng đề nghị Hà Nội tăng cường kỷ cương, phép nước trong việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đồng thời, quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, vi phạm phòng cháy chữa cháy. (XEM CHI TIẾT)


Bão lớn hoành hành, Australia phủ một màu cam. Cơn bão lớn cuốn theo bụi mù mịt đã bao trùm suốt dọc vùng đông nam Australia, biến bầu trời trở thành màu da cam, đồng thời đem đến những cảnh báo và nguy cơ về chất lượng không khí. Các cơ quan chức năng địa phương đã đưa ra khuyến cáo về sức khỏe cho người dân Sydney, Australia đang sinh sống trong bán kính khoảng 500 km, khoảng cách mà cơn bão bụi tiếp cận thành phố, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn. (XEM CHI TIẾT)


VN lên tiếng việc TQ - Philippines khai thác chung dầu khí ở biển Đông. Về Bản ghi nhớ về hợp tác khai thác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc ngày 20/11/2018, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định: “Hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”. Bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông, bao gồm cả về chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần. (XEM CHI TIẾT)


Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc lắp đặt một số cấu trúc mới tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự. “Có công bố hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay ở quần đảo Hoàng Sa. Như đã nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết. (XEM CHI TIẾT)


Lý do Triều Tiên từ chối công bố vũ khí và cơ sở hạt nhân. Mỹ gần đây muốn Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ những vũ khí và cơ sở hạt nhân của nước này như một bước hướng tới việc giải giáp. Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng từ chối làm điều này, với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng hành động này không khác gì đưa cho Washington một danh sách các mục tiêu tấn công. Yonhap đưa tin, một chuyên gia Hàn Quốc nhận định việc Triều Tiên từ chối ra tuyên bố về những cơ sở và vũ khí hạt nhân của nước này có thể do những quan ngại rằng động thái này có thể dẫn đến sự chỉ trích của quốc tế cùng những tác động khác không mong muốn và làm phức tạp những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm