THẾ GIỚI 24H: Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên

Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. (Nguồn: KCNA/EPA)
Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. (Nguồn: KCNA/EPA)
TPO - Ngày 10/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6/2017.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức bị trừng phạt là Choe Ryong Hae, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời là người đứng đầu Ban Chỉ đạo và Tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho. Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào mà thuộc thẩm quyền của Mỹ của các quan chức trên cũng như cấm những người này thực hiện giao dịch với bất kỳ ai ở Mỹ.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 10/12 thừa nhận đất nước đang rơi vào tình trạng khẩn cấp về kinh tế trong bối cảnh làn sóng biểu tình đẩy nước Pháp rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt gần một tháng qua. Ông tuyên bố mức lương tối thiếu sẽ tăng thêm 113 USD/tháng bắt đầu từ tháng 5/2019, cam kết bỏ thuế đối với lao động làm thêm ngoài giờ và đề ra mức thuế đặc biệt với những người có thu nhập ít hơn 2.270 USD/tháng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về việc tăng ngân sách của Lầu Năm Góc lên 750 tỷ USD vào năm 2019. Ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ cho năm tới sẽ vượt quá 80 tỷ USD chi tiêu hiện tại. Ngân sách quốc phòng của Mỹ cho năm tài chính 2019, bắt đầu vào ngày 1/10, bao gồm việc tái lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ.


Ngày 10/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm thảo luận về vụ đụng độ giữa lực lượng hải quân Nga và Ukraine tại Eo Biển Kerch, bày tỏ mối quan tâm ngăn chặn leo thang căng thẳng, cũng như đề cập đến nhiều vấn đề quốc tế nóng bỏng khác. Ngoài ra, hai bên còn trao đổi ý kiến về tình hình trong lĩnh vực an ninh chiến lược do Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhất trí tiếp tục tiếp xúc ở các cấp khác nhau.


Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit dự định diễn ra tại Nghị viện Anh trong ngày 11/12 và sẽ quay lại Brussels đề nghị đàm phán lại với Liên minh châu Âu. Quyết định bất ngờ được bà Theresa May tuyên bố trong bài phát biểu trước Hạ viện Anh trong chiều ngày 10/12, theo đó bà May cho rằng hiện vấn đề Bắc Ireland vẫn là một trở ngại lớn cho việc thông qua thoả thuận Brexit.   


Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga ngày 10/12 đã hạ cánh xuống Venezuela để tham gia cuộc tập trận không quân nhằm củng cố năng lực phòng thủ của quốc gia Nam Mỹ này. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Tướng Vladimir Padrino đã chào mừng khoảng 100 phi công Nga và các binh sĩ khác sau khi 2 máy bay ném bom TU-160 cũng như 2 máy bay khác hạ cánh xuống sân bay quốc tế của Caracas.


Ngày 10/12, khoảng 2.000 người phải sơ tán khỏi bệnh viện Sklifosovsky, Matxcơva sau khi nhận được đe dọa đánh bom, TASS đưa tin. “Cảnh sát nhận được cuộc gọi đe dọa nặc danh và các chuyên gia K-9 cùng nhân viên cứu hộ đã được cử đến hiện trường. Khoảng 2.000 người được sơ tán khỏi bệnh viện” – nguồn tin từ bộ phận cấp cứu trả lời TASS.


Quân đội Syria sẽ cho phục viên một số lính nghĩa vụ và quân dự bị, trong bối cảnh chiến trường Syria đang thu hẹp lại và chính phủ nước này đã giành lại phần lớn quyền kiểm soát đất nước từ tay lực lượng nổi dậy. Theo truyền thông Trung Đông, quân đội Syria đã ban hành một chỉ thị ngày 10/12, cho phép chấm dứt nghĩa vụ quân sự đối với những người lính đã hoàn thành hơn 5 năm nghĩa vụ tính tới tháng 1/2019, vượt xa so với điều khoản nghĩa vụ quân sự bắt buộc ban đầu 18 tháng.

MỚI - NÓNG