Mỹ rút quân khỏi Libya giữa lúc tình hình rối ren

Tướng Khalifa Haftar trong một lễ duyệt binh ở Benghazi vào tháng 5/2018. (Ảnh: CNN)
Tướng Khalifa Haftar trong một lễ duyệt binh ở Benghazi vào tháng 5/2018. (Ảnh: CNN)
TPO - Hôm 7/4, Mỹ bất ngờ rút quân khỏi Libya trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở thủ đô Tripoli, một tư lệnh Mỹ ở châu Phi cho biết.

“Tình hình an ninh thực địa ở Libya đang ngày càng phức tạp và khó đoán”, tướng thủy quân lục chiến Thomas Waldhauser, Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi, nói trong một thông báo. “Ngay cả sau khi điều chỉnh lực lượng, chúng tôi sẽ vẫn nhanh chóng hỗ trợ chiến lược hiện tại của Mỹ”, ông Walhauser khẳng định.

Trước khi bị điều đi vì “bất ổn gia tăng”, lực lượng Mỹ hỗ trợ quân sự cho các phái đoàn ngoại giao, các hoạt động chống khủng bố và cải thiện tình hình an ninh khu vực.

Đại tá Chris Karns, phát ngôn viên Bộ tư lệnh châu Phi, nhắc lại rằng việc chuyển lực lượng Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phản ứng với các mối đe dọa và mục tiêu tại Libya.

“Vì lý do an ninh, tôi sẽ không nói rõ các lực lượng đó sẽ đi đâu”, ông Karns nói. “Điều quan trọng là các nhóm, như IS, sẽ không có bản đồ về nơi đóng quân của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng các tài nguyên có hạn của mình ở lục địa này để điều chỉnh một cách nhanh chóng, hiệu quả và đạt hiệu quả cao nhất”, ông nói thêm.

Nhiều năm hỗn loạn ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này lên đến cao trào trong những ngày gần đây khi Tướng Khalifa Haftar đưa lực lượng về chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Hôm 7/4, đội quân gọi là Quân đội quốc gia Libya của viên tướng này nói rằng họ đã thực hiện những vụ không kích nhằm vào lực lượng được Liên Hợp quốc công nhận ở phía nam Tripoli.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố kêu gọi ông Haftar dừng chiến dịch tấn công.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi phản đối chiến dịch quân sự của lực lượng Khalifa Haftar và thúc giục họ dừng ngay lập tức các chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô của Libya”, ông Pompeo nói trong tuyên bố đưa ra hôm 7/4.

Cho rằng sẽ “không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Libya”, ông Pompeo kêu gọi lãnh đạo Libya và các đối tác quốc tế khác trở lại cơ chế đàm phán do Liên Hợp quốc điều phối.
Phái đoàn Liên Hợp quốc tại Libya (UNSMIL) kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” từ 4-6h chiều 7/4, kêu gọi các lực lượng đối lập dừng tấn công nhau để xe cấp cứu vận chuyển thường dân bị thương trong các cuộc tấn công.

Thứ 5 tuần trước, lực lượng dưới quyền chỉ huy của Tướng Haftar đã bất ngờ tiến vào thủ đô, trụ sở của chính phủ hiệp định quốc gia (GNA) được Liên Hợp quốc công nhận.

GNA tuyên bố sẽ phản công để bảo vệ Tripoli khi quân của Haftar tiến gần.

Hôm 7/4, phát ngôn viên GNA, ông Mohammed Qanouno, công bố triển khai chiến dịch quân sự mang tên “Núi lửa thịnh nộ” nhằm “quét sạch các thành phố của Libya khỏi những kẻ nằm ngoài vòng pháp luật”, kênh truyền hình Al-Ahrar của Libya đưa tin.

Trong 8 năm kể từ khi ông Moammar Gadhaffi bị lật đổ và giết chết trong cuộc xung đột năm 2011, ông Haftar là một trong số ít tướng lĩnh đã tranh thủ tình hình rối loạn của đất nước. Từ căn cứ ở thành phố Benghazi, ông Haftar đã giành quyền kiểm soát phần lớn miền đông Libya, và tham vọng tiếp theo của nhân vật này là chiếm lấy thủ đô Tripoli.

Lực lượng dân quân của ông Haftar thỉnh thoảng tấn công để giành quyền kiểm soát thủ đô, khiến chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj không thể thực thi hoàn toàn quyền lực.

Bên cạnh đó còn có nhiều nhóm khác đang tranh nhau kiểm soát nguồn tài nguyên giàu mỏ của nước này. Những nhóm phiến quân khác, như IS, đang hoạt động rải rác trên khắp cả nước.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.
Solskjaer nói gì sau khi MU thảm bại?
Solskjaer nói gì sau khi MU thảm bại?
TPO - Sau thảm bại 0-5 trước đại kình địch Liverpool, MU đang đối diện với khả năng sẽ đẩy Ole Solskjaer ra đường. Nhưng nhà cầm quân người Na Uy tuyên bố ông vẫn “quyết tâm bảo vệ mình”.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.