Mỹ, Nhật di dời căn cứ ở Okinawa

Căn cứ hải quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa. Ảnh : AFP
Căn cứ hải quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa. Ảnh : AFP
TPO - Ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận lại kế hoạch di dời căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa đến một khu vực ít dân cư.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các cuộc trưng cầu dân ý tại Okinawa đã cho thấy có tới hơn 72% cư dân Okinawa đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch di dời căn cứ. Việc di dời căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa là chủ đề tranh cãi hàng chục năm nay. Dân cư trên đảo thường xuyên biểu tình phản đối lính Mỹ gây bất ổn trên đảo.

Ủy ban Tư vấn An ninh Nhật-Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, đã có cuộc thảo luận tại tại Washington, DC về vấn đề này.

Tại cuộc thảo luận, Mỹ và Nhật Bản quyết tâm di chuyển lực lượng Mỹ từ Okinawa đến đảo Guam trong nửa đầu thập kỷ tới bất chấp sự phản đối của người dân.

"Các Bộ trưởng đã thống nhất kế hoạch di dời khoảng 9.000 nhân viên Thủy quân Lục chiến Mỹ từ Okinawa đến các địa điểm bên ngoài Nhật Bản", thông cáo cho biết.

Trước đó, Thống đốc Okinawa, ông Hirokazu Nakaima đã có văn bản cho phép quân đội Mỹ xây dựng căn cứ mới ở phía bắc Okinawa, tại khu vực mới gọi là trại Schwab-Henoko bên bờ vịnh Henoko, rộng 160 ha. Căn cứ này sẽ thay thế căn cứ Thủy quân Lục chiến cũ của Mỹ ở Futenma, Okinawa.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.